Quan tham Trung Quốc bắn chết người tình, đốt xác phi tang

Thứ Năm, ngày 31/10/2019 18:13 PM (GMT+7)

Trong cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động, có một quan tham để lộ sai lầm chết người khi dùng súng bắn chết người tình vì cô này dọa phanh phui những việc làm sai trái.

Quan tham Trung Quốc bắn chết người tình, đốt xác phi tang - 1

Triệu Lê Bình từng là giám đốc công an Nội Mông.

Theo Caixin, vụ án Triệu Lê Bình (Zhao Liping), nguyên Giám đốc Công an Nội Mông, Phó Chủ tịch Chính hiệp Nội Mông bắn chết người tình từng gây rúng động suốt một thời gian dài. Trong suốt các phiên tòa xét xử, Triệu Lê Bình đều không nhận tội.

Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc tháng 11.2016 tuyên án tử hình Triệu Lê Bình với tội giết người, nhận hối lộ, tàng trữ trái phép vũ khí và thuốc nổ và buộc phải nộp lại tài sản cá nhân trị giá 2 triệu nhân dân tệ.

Đây là quan tham cấp tỉnh nhận hình phạt cao nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng. Với việc không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, Triệu Lê Bình không được hưởng bất kì sự khoan hồng nào. Kết quả là quan tham Trung Quốc bị đem đi xử tử vào cuối tháng 5.2017.

Trung Quốc hiện có hai hình thức xử tử bằng thuốc độc hoặc xử bắn, không rõ Triệu Lê Bình bị xử tử bằng hình thức nào.

Theo tài liệu của tòa án Trung Quốc, Triệu Lê Bình đã lợi dụng quyền hạn trong giai đoạn là Giám đốc Công an Nội Mông (2005-2012) để làm lợi cho bản thân, bổ nhiệm chức vụ cho người thân. Triệu Lê BÌnh còn bị phát hiện nhận hối lộ với số tiền tổng cộng 23,68 triệu USD.

Quan tham Trung Quốc bắn chết người tình, đốt xác phi tang - 2

Quan tham Trung Quốc bất chấp tất cả để bắn chết, thiêu xác người tình.

Sau khi rời vị trí giám đốc công an, Triệu Lê Bình chuyển sang làm Phó Chủ tịch Chính hiệp Khu tự trị Nội Mông. Tháng 3.2015, Triệu Lê Bình và người phụ nữ họ Lý, là tình nhân lâu năm, xảy ra mâu thuẫn. Người phụ nữ họ Lý chủ một cửa hàng quần áo ở thành phố Xích Phong thuôc Nội Mông.

Tối ngày 20.3.2015, Triệu Lê Bình đón người tình 28 tuổi và cả hai tiếp tục cãi vã. Triệu Lê Bình đánh vào đầu người tình, khiến cô này bỏ chạy ra đường, chặn một chiếc KIA và kêu cứu. Triệu Lê Bình sau đó xuất hiện, dọa những người trên xe rằng để mình xử lý việc nội bộ. Người phụ nữ họ Lí nhân cơ hội này lái chiếc KIA bỏ chạy, trên đường đi gọi cho gia đình nói Triệu Lê Bình muốn giết mình.

Triệu Lê Bình lái chiếc Audi màu đen đuổi theo, được một đoạn thì chặn được người tình. Ông ta rút súng bắn hai phát vào ngực người tình, kéo vào xe với mục đích đưa đến nơi hoang vắng phi tang. Trước khi thiêu xác nạn nhân, Triệu Lê Bình còn bắn thêm hai phát vào đầu để đảm bảo rằng người tình chết hẳn. Triệu Lê Bình sau đó thay đổi biển số chiếc Audi, phi tang bằng chứng và lái xe về nhà.

Vụ giết người gây chấn động khu vực và cảnh sát đã huy động 500 người truy lùng hung thủ. Cảnh sát nghi ngờ Triệu Lê Bình khi ông ta xuất hiện gần hiện trường phi tang xác chết. Một ngày sau, Triệu Lê Bình bị bắt giữ. Khám nhà Triệu Lê Bình, cảnh sát thu giữ 2 khẩu súng ngắn, một trong số đó là súng lục ổ xoay và 49 viên đạn, cùng 91 kíp nổ.

Quan tham Trung Quốc bắn chết người tình, đốt xác phi tang - 3

Triệu Lệ Bình đã bị xử tử hình năm 2017.

Trong quá trình điều tra, Triệu Lê Bình khai rằng ông ta không cố ý giết người tình. Súng nổ trong khi giằng co là sự cố ngoài ý muốn. Triệu Lê Bình còn nói người phụ nữ họ Lý bị bạn trai cũ bắn chết chứ ông ta không liên quan, cho rằng cảnh sát đã ép cung. Tuy nhiên, các lời khai này của Triệu Lê Bình không được chấp nhận.

Nguyên nhân giết người tình của Triệu Lê Bình không được công bố chính thức. Dư luận Trung Quốc cho rằng ông ta truy sát người tình để bịt miệng, vì cô này biết quá nhiều những việc làm sai trái của cựu quan chức cấp cao Trung Quốc. Có thông tin khác cho rằng Triệu Lê Bình từng viết giấy nợ với nội dung "Tôi nợ cô Lý 3 triệu Nhân dân tệ, hạn trả vào ngày 8.3.2015, nếu chậm sẽ tính lãi 20%".

Tòa án tối cao Trung Quốc khi đó cho rằng Triệu Lê Bình đã phạm tội nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, không thể dung thứ, bản án tử hình là đúng người đúng tội. Do đó, Tòa án tối cao y án tử hình mà Tòa án Nhân dân cấp cao tỉnh Sơn Tây đã tuyên trước đó. Theo truyền thông Trung Quốc, Triệu Lệ Bình được phép gặp người thân lần cuối trước khi bị xử tử.

'Hoa khôi cảnh sát' ngủ với hơn 40 quan tham cấp cao TQ để tiến thân

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là “hoa khôi số 1 của ngành cảnh sát Trung Quốc“. Nhưng để...

Theo Đăng Nguyễn - Caixin (Dân Việt)

sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc