Quân nổi dậy Syria bắn hạ trực thăng cứu nạn Su-24 Nga

Sự kiện: Tin tức Syria

Chiếc trực thăng cứu nạn Nga đang tìm kiếm hai phi công Nga trên chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ “đâm sau lưng”, thì bị bắn hạ bởi Lực lượng nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn, khiến một lính thủy đánh bộ Nga thiệt mạng.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London cho biết các binh sĩ nổi dậy Syria sử dụng tên lửa chống tăng TOW bắn hạ một máy bay trực thăng khiến nó phải hạ cánh khẩn cấp. Sau đó, một quả tên lửa thử hai tiếp tục được khai hỏa nhằm thẳng vào chiếc máy bay này.

Truyền thông nhà nước Nga cho biết, một lính thủy đánh bộ Nga trên chiếc trực thăng bị thiệt mạng. Các thành viên khác của tổ bay hiện đã sơ tán an toàn, theo ông Rami Abdulrahman thuộc tổ chức SOHR  trả lời báo chí.

AP cho biết chiếc trực thăng cứu nạn là do Nga sản xuất và được các binh sĩ Syria điều khiển trên đường cứu nạn.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc Su-24 khi cho rằng chiếc máy bay vi phạm không phận nước này. Nga đã cung cấp bằng chứng phản bác thông tin mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra. 2 phi công trên máy bay đã bị quân nổi dậy bắn chết.

Quân nổi dậy Syria bắn hạ trực thăng cứu nạn Su-24 Nga - 1

Hình ảnh trực thăng cứu nạn Nga bị bắn hạ

Quân nổi dậy Syria đang sử dụng những tên lửa chống tăng TOW của Mỹ từ nhiều tháng nay. Số vũ khí này được cung cấp bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan dưới sự giám sát của Mỹ.

Ông Charles Lister, giáo sư thỉnh giảng Trung tâm Brookings Doha cho biết: “Bất kì vũ khí, trang thiết bị nào được gửi vào Syria cho nhóm nổi dậy đều được Mỹ biết và can thiệp”.

Việc Mỹ can thiệp vào quy trình vận chuyển vũ khí cho quân nổi dậy là rất cần thiết vì luật pháp Mỹ yêu cầu giám sát, kiểm tra chặt chẽ quá trình chuyển giao, kể cả là do một bên thứ ba thực hiện.

Chiến dịch không kích của Nga bắt đầu từ tháng 9 sau khi chính quyền Syria mất quyền kiểm soát một phần lãnh thổ do quân nổi dậy sử dụng tên lửa chống tăng TOW nhằm vào xe tăng chính phủ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các đợt không kích nhằm vào IS và các nhóm khủng bố khác. Lầu Năm Góc phản đối rằng các cuộc oanh tạc của Nga tập trung vào các lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn để lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar Assad. Ông Assad là một đồng minh thân cận của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh- USA Today ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN