Phi công Su-24 của Nga đã bị quân nổi dậy Syria bắn chết

Sự kiện: Tin tức Syria

Nhóm quân nổi dậy người Turkmen Syria tuyên bố đã bắn chết 2 phi công chiến đấu cơ Su-24 của Nga đang cố đáp xuống mặt đất sau khi máy bay của họ bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24.11.

Hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các chỉ huy người Turkmen Syria vốn đang chiến đấu chống lại chính quyền Tổng thống Assad (được Moscow hậu thuẫn) vừa xác nhận rằng, chiến binh của họ đã bắn chết cả hai phi công chiến đấu cơ Su-24 vừa bị bắn hạ của Nga.

Hiện nhóm phiến quân Turkmen Syria đang giữ thi thể của hai phi công Nga. Trước đó, hai phi công chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã nhảy dù thoát khỏi máy bay sau khi nó bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Chiếc phi cơ sau đó bốc cháy "như một quả cầu lửa" và rơi xuống ngôi làng nơi dân số chủ yếu là người Turkmen Syria sinh sống.

Phi công Su-24 của Nga đã bị quân nổi dậy Syria bắn chết - 1

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, bốc cháy và rơi xuống một ngôi làng Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin AP cũng dẫn lời phát ngôn viên của một nhóm nổi dậy Syria tuyên bố đã bắt được một phi công Nga cho hay, họ đã bắn chết viên phi công thứ 2 trong khi người này đang cố đáp xuống mặt đất.

Theo AP, 2 phi công Nga đã cố nhảy dù xuống khu vực mà chính phủ (Syria) kiểm soát sau khi họ thoát ra khỏi chiến đấu cơ Su-24. Tuy nhiên, một người đã bị bắn chết bởi các thành viên của nhóm nổi dậy Syria. Hiện chưa rõ số phận của phi công còn lại.

Cũng theo AP, nhóm nổi dậy Syria nói trên đã công bố một đoạn video cho thấy các tay súng đứng xung quanh một phi công tóc vàng đã chết với khuôn mặt hằn rõ nhiều vết bầm tím.

Tuy nhiên, hiện thông tin về số phận của các phi công chiến đấu cơ Su-24 của Nga vẫn chưa được giới chức trách chính thức xác nhận.

Ngoài ra, theo báo Anh, Guardian, hiện còn có thông tin từ phía quân nổi dậy Syria rằng, một trực thăng Nga cũng vừa bị họ bắn trúng trên địa bàn tỉnh Latakia (Syria) khi đang cố gắng tiếp cận và cứu các phi công Su-24.  

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cũng xác nhận, một chiếc trực thăng Nga đã bị các chiến binh nổi dậy Syria dùng tên lửa bắn phá.

Theo Cơ quan này, một nhóm phiến quân nổi dậy Syria được Mỹ cung cấp tên lửa Tow tuyên bố, họ đã tấn công trực thăng Nga bằng tên lửa chống tăng khi máy bay này đang bay trên không. Sau đó, chiếc trực thăng buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống một khu vực do chính phủ Syria kiểm soát ở lân cận tỉnh Latakia.

Các chiến binh nổi dậy tiếp tục phóng một tên lửa khác, phá hủy chiến trực thăng. Nhóm nổi dậy trên đã tung video mô tả chiếc trực thăng Nga vừa bị bắn và nổ tung. Theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria, chiếc trực thăng chở ít nhất 10 người. Tuy nhiên, tất cả đều kịp thời sơ tán trước khi trực thăng bị trúng quả tên lửa thứ 2 của các chiến binh nổi dậy và nổ tung.

 Thông tin trực thăng Nga bị bắn và nổ tung chưa được chính thức xác nhận.

Phi công Su-24 của Nga đã bị quân nổi dậy Syria bắn chết - 2

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn bằng tên lửa bốc cháy 'như quả cầu lửa" và đâm xuống đất.

Phát biểu về vụ chiến đấu cơ Su-24 bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh:

"Máy bay của chúng tôi bay cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1km, và vẫn ở bên trong không phận Syria. Sự tổn thất ngày hôm nay là hành động đâm lén sau lưng, do những kẻ đồng lõa với bè lũ khủng bố gây ra. Tôi không thể mô tả sự việc này theo bất cứ cách nào khác".

"Máy bay của chúng tôi đã bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria, bằng tên lửa không đối không phóng từ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, nó rơi xuống lãnh thổ Syria, cách Thổ Nhĩ Kỳ 4km. Cả phi công lẫn máy bay của chúng tôi đều không hề đe dọa không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Sự kiện bi thảm hôm nay sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, kể cả trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ", Putin tuyên bố.

Phi công Su-24 của Nga đã bị quân nổi dậy Syria bắn chết - 3

Tổng thống Nga Putin tuyên bố, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không khác gì "đồng lõa với khủng bố", đồng thời khẳng định vụ việc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Moscow và Ankara.

Trong khi đó, về phần mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu giải thích cho hành động bắn rơi chiến đấu cơ Nga Su-24 rằng, nước này có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình.

"Chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế hiểu rằng, chúng tôi sẵn sàng hành động khi an ninh biên giới cũng như đời sống của người dân nước chúng tôi bị đe dọa. Việc bắn hạ một máy bay vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay chứng minh cho điều này", ông Davutoglu tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN