Quân đội Ukraine tiết lộ thời điểm xe tăng Leopard 2 xuất trận

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – cho hay, quân đội nước này đang “chờ thời điểm thích hợp” để tung hàng loạt xe tăng Leopard 2 ra chiến trường.

Quân đội Ukraine tiết lộ thời điểm xe tăng Leopard 2 xuất trận - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đứng cạnh những chiếc xe tăng, xe bọc thép phương Tây mới viện trợ (ảnh: CNN)

Phát biểu trên kênh truyền hình Estonia ERR hôm 30/3, ông Reznikov tiết lộ, những chiếc xe tăng hiện đại phương Tây viện trợ sẽ được sử dụng khi lực lượng Ukraine tổ chức phản công trên nhiều mặt trận.

“Các bạn sẽ thấy chúng trong cuộc phản công, theo quyết định của Bộ Tổng tham mưu Ukraine. Kế hoạch là phản công trên nhiều mặt trận. Nó sẽ diễn ra vào thời điểm thích hợp”, ông Reznikov nói.

Theo ông Reznikov, các lực lượng Ukraine sẽ phản công vào tháng 4 hoặc tháng 5.

“Việc triển khai các phương tiện cũng phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Nền đất Ukraine rất ẩm ướt vào mùa xuân. Hiện chỉ các phương tiện hạng nhẹ mới có thể lăn bánh được”, ông Reznikov nói thêm.

Theo ông Reznikov, đối với quân đội Ukraine, được sử dụng xe tăng Leopard 2 của Đức giống như việc đang lái Zhiguli (một dòng xe hơi cổ) chuyển sang lái xe Mercedes.

Bộ Quốc phòng Đức hôm 27/3 tuyên bố, nước này đã gửi 18 xe tăng Leopard 2 chủ lực cho Ukraine. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo, nước này đã nhận được xe tăng chủ lực Challenger 2 của Anh cùng nhiều xe bọc thép khác.

Phát biểu hôm 30/3, ông Reznikov tin rằng, thế giới sẽ phải bất ngờ khi các lực lượng Ukraine phản công.

“Chúng tôi sẽ tái kiểm soát các vùng lãnh thổ như những gì từng làm được ở Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Kherson”, ông Reznikov nói.

Quân đội Ukraine tiết lộ thời điểm xe tăng Leopard 2 xuất trận - 2

Ukraine không vội sử dụng xe tăng hiện đại từ phương Tây (ảnh: CNN)

Tuy nhiên, ông Reznikov cũng thừa nhận rằng, những người lính Ukraine đã mệt mỏi khi xung đột kéo dài hơn 1 năm.

“Đó là quá trình thử thách cả về thể chất lẫn tâm lý. Chúng tôi đang cố gắng thay đổi luân phiên các lực lượng. Nhưng đây là một cuộc chiến. Hoàn cảnh khác nhau. Điều kiện sống khác nhau. Tôi chỉ ngủ 3 – 4 tiếng/ngày. Đó đã là thói quen”, ông Reznikov nhận xét.

Về tình hình Bakhmut, ông Reznikov cho rằng các lực lượng Ukraine đang “giữ cho tiền tuyến ổn định và câu giờ cho cuộc phản công”.

Hôm 30/3, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thừa nhận, quân đội Nga đạt được một số bước tiến nhất định ở Bakhmut. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine vẫn cầm cự được.

“Đối phương đạt được bước tiến nhất định khi tấn công Bakhmut”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, trong 4 tuần liên tiếp kể từ đầu tháng 3, số vụ tấn công vào Bakhmut của quân đội Nga đã giảm. Hôm 29/3, quân đột Nga mở 57 đợt tấn công ở Bkahmut. Trước đó, từ ngày 1 – 7/3, mỗi ngày, Bakhmut hứng chịu trung bình 124 đợt tấn công.

Nguồn: [Link nguồn]

Lực lượng Ukraine tấn công thành phố Nga đang kiểm soát

Cư dân thành phố Melitopol (miền Nam Ukraine) bị bất ngờ khi nhiều vụ nổ xảy ra vào đầu giờ sáng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Ukraine Parvda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung