Ukraine công bố hình ảnh các bộ phận trong ruột UAV tự sát mới bắn hạ

UAV được cho là có nguồn gốc từ Iran bị binh sĩ Ukraine bắn hạ và tháo rời để nghiên cứu, tình báo Ukraine cho hay.

Ukraine công bố hình ảnh các bộ phận trong ruột UAV tự sát mới bắn hạ - 1

UAV quân đội Nga sử dụng bị binh sĩ Ukraine bắn hạ (ảnh: Ukraine Pravda)

Ukraine Pravda hôm 28/3 đưa tin, một binh sĩ Ukraine đã dùng vũ khí nhỏ để bắn hạ UAV Shahed, được cho là do Iran sản xuất. UAV này bị bắn hạ khi bay cách mặt đất khoảng 150 mét.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Iran gửi UAV Shahed cho Nga trong khi xung đột đang diễn ra. Iran phủ nhận cáo buộc trên, nói rằng nước này đã bán UAV cho Nga trước ngày 24/2 năm ngoái.

Sau khi nghiên cứu xác UAV, Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, UAV này có một đầu đạn nổ nặng khoảng 40 – 50kg. Phần giá trị nhất của nó là ăng-ten CRPA, được sử dụng để đối phó vũ khí điện tử.

Tình báo Ukraine nhận định, hầu hết các linh kiện bên trong UAV Shahed có nguồn gốc từ phương Tây và có thể dễ dàng mua được trên Aliexpress – trang thương mại điện tử có trụ sở ở Trung Quốc.

“Sau khi tháo rời UAV Shahed, các chuyên gia kết luận rằng, hầu hết bộ phận của nó đều do phương Tây sản xuất. Do các lệnh trừng phạt, chúng lẽ ra không được phép xuất hiện ở Iran”, Tình báo Quốc phòng Ukraine cho hay.

Ukraine công bố hình ảnh các bộ phận trong ruột UAV tự sát mới bắn hạ - 2

Bên trong UAV cảm tử được quân đội Nga sử dụng (ảnh: Ukraine Pravda)

Ukraine công bố hình ảnh các bộ phận trong ruột UAV tự sát mới bắn hạ - 3

Nhiều thiết bị trong UAV có nguồn gốc từ phương Tây (ảnh: Ukraine Pravda)

Theo Ukraine Pravda, quân đội Ukraine đã thông báo phát hiện mới với các nước đối tác phương Tây nhằm siết chặt lệnh trừng phạt Iran. Việc tháo rời UAV Shahed cũng cho phép quân đội Ukraine tìm ra biện pháp tốt hơn để đối phó.

Từ tháng năm ngoái, quân đội Nga được cho là đã phóng hàng trăm UAV tấn công các mục tiêu quân sự và hạ tầng năng lượng Ukraine.

Đêm ngày 27, rạng sáng ngày 28/3, các lực lượng Nga đã phóng hàng loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

“Đối phương phóng 15 UAV tấn công trong đêm. 14 chiếc trong số đó bị lính phòng không Ukraine bắn hạ”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo trên Facebook.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Hôm 28/3, Mykhailo Fedorov – Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine – tuyên bố, nước này đã thành lập thêm 3 công ty chuyên sản xuất UAV.

“3 công ty sản xuất UAV đã sẵn sàng hoạt động. Họ được trang bị đầy đủ công nghệ, thiết bị nhờ sự giúp đỡ từ các đối tác của Ukraine”, ông Fedorov viết trên Telegram.

Theo ông Fedorov, UAV sản xuất trong nước sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ tấn công và trinh sát.

Từ đầu năm nay, lực lượng Ukraine đã hạn chế sử dụng UAV trên chiến trường. Các vũ khí điện tử do quân đội Nga triển khai được cho là đang phát huy hiệu quả.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ukraine-cong-bo-hinh-anh-cac-bo-phan-trong-ruot-uav-tu-sat-moi-ban-ha...

Video: Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lái xe tăng Challenger 2 của Anh

Ông Oleksii Reznikov – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – giơ ngón tay cái lên, tỏ ý hài lòng sau khi được lái thử xe tăng chủ lực Challenger 2 mà Anh mới viện trợ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Ukraine Pravda (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung