Quân đội TQ trinh sát Đài Loan từ nhiều phía, chuẩn bị cho thực chiến?

Thứ Hai, ngày 28/09/2020 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong các cuộc tập trận chuẩn bị cho thực chiến và tuần tra sẵn sàng chiến đấu ở eo biển Đài Loan từ tuần trước, lực lượng quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thực hiện các nhiệm vụ trinh sát hàng hải và hàng không đối với Đài Loan từ cả phía tây và phía đông, với tần suất hoạt động vượt trội của chiến đấu cơ và máy bay ném bom. 

Quân đội TQ trinh sát Đài Loan từ nhiều phía, chuẩn bị cho thực chiến? - 1

Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc. Ảnh: China Military

Thời báo Hoàn cầu hôm 27/9 dẫn lời nhiều chuyên gia Trung Quốc nhận định, các hoạt động này, nhằm thu thập thông tin tình báo về lực lượng của Đài Loan, Mỹ và Nhật Bản, bao gồm: hoạt động của tàu ngầm, triển khai binh sĩ và tình hình cơ sở quân sự..., sẽ giúp PLA chuẩn bị cho thực chiến trong tương lai (nếu có). 

Kể từ ngày 17/9 đến 27/9, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan tuyên bố chiến đấu cơ săn ngầm Y-8 của Trung Quốc đã 10 lần hoạt động gần hòn đảo trong 6 ngày khác nhau. Tất cả đều hoạt động ở khu vực phía tây nam hòn đảo. 

Truyền thông Đài Loan hôm 27/9 đưa tin, chiến đấu cơ săn ngầm Y-8 của Trung Quốc sáng 27/9 một lần nữa tiếp cận Đài Loan cùng máy bay cảnh báo sớm KJ-500. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp chiến đấu cơ của PLA tiến vào khu vực mà Đài Loan tuyên bố là vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này. 

Theo một thông cáo báo chí của Hội đồng tham mưu Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 25/9, một máy bay trinh sát Y-9 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako từ phía bắc, rẽ sang phía tây và hướng đến phía đông đảo Đài Loan, trước khi quay trở lại đúng đường bay cũ. 

Đây là lần đầu tiên một chiến đấu cơ của PLA được phát hiện ở phía đông Đài Loan kể từ khi PLA tuyên bố tập trận quân sự hôm 18/9. 

Ngoài ra, một tàu thu thập thông tin tình báo của PLA đã hoạt động ở phía đông Đài Loan từ tuần trước, theo truyền thông Đài Loan hôm 27/9. 

Li Jie, một chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, chia sẻ với Hoàn cầu hôm 27/9 rằng, PLA đã và đang gia tăng cường độ tuần tra, tìm kiếm và trinh sát để thu thập thêm thông tin tình báo, nhằm mục đích cung cấp thông tin cơ bản và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hàng hải cũng như thực chiến trong tương lai.

Đặc biệt, quân đội Trung Quốc sẽ tập trung vào các vùng biển phía đông của Đài Loan, nơi mà PLA vốn ít chú ý tới, theo ông Li. Chuyên gia hải quân này còn lưu ý, PLA sẽ hoạt động trinh sát ở mọi hướng xung quanh Đài Loan. 

Máy bay săn ngầm Y-8, máy bay trinh sát Y-9 và máy bay cảnh báo sớm KJ-500 đều là các chuyên cơ làm nhiệm vụ đặc biệt được phát triển dựa trên máy bay vận tải chiến thuật Y-8. 

Máy bay săn ngầm Y-8 được trang bị radar tìm kiếm không đối đất để trinh sát tàu chiến, ống phát hiện từ tính dị thường và các phao âm thanh (sonobuoy) để tìm kiếm tàu ngầm. Li cho biết Y-8 có thể thu thập thông tin tình báo về các hoạt động tàu ngầm của Đài Loan, Mỹ và Nhật Bản, đồng thời thu thập kiến thức về các đặc điểm địa chất và thủy văn hàng hải. 

Máy bay trinh sát Y-9 có thể thu thập thông tin tình báo về việc triển khai quân, tình hình tại các căn cứ, hải cảng và sân bay của đối phương, theo chuyên gia hải quân tới từ Bắc Kinh. 

Fu Qianshao, một chuyên gia không quân Trung Quốc, nhận định, gần đây, Mỹ và Đài Loan đang tiến gần tới "lằn ranh đỏ" khi "tương tác" với nhau nhiều hơn, song Trung Quốc sẽ không "khoanh tay đứng nhìn". 

Theo Fu, việc gia tăng cường độ các cuộc tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan là một lời cảnh báo rõ ràng với Đài Loan: Nếu vẫn kiên quyết đòi tách khỏi Trung Quốc đại lục, hòn đảo sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc. 

Nguồn: http://danviet.vn/quan-doi-tq-trinh-sat-dai-loan-tu-nhieu-phia-chuan-bi-cho-thuc-chien-502020289...

Báo Mỹ đề xuất mở căn cứ ở Đài Loan: Chính trị gia Đài Loan lên tiếng

Các chính trị gia ở đảo Đài Loan đang cân nhắc kỹ về đề xuất trên một tạp chí quân sự Mỹ về việc mở lại các...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung