Đài Loan tố 40 lần máy bay TQ vượt ranh giới, Bắc Kinh tuyên bố gây bất ngờ

Thứ Ba, ngày 22/09/2020 16:00 PM (GMT+7)

Trong một động thái gây tranh cãi, Trung Quốc tuyên bố không hề có cái gọi là đường trung tuyến phân chia ranh giới Trung Quốc đại lục và Đài Loan, thổi bùng thêm căng thẳng trong khu vực.

Đài Loan tố 40 lần máy bay TQ vượt ranh giới, Bắc Kinh tuyên bố gây bất ngờ - 1

Đường trung tuyến nằm giữa eo biển Đài Loan.

Theo Taiwan News, hôm 21.9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tuyên bố: “Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc; do đó không hề có cái gọi là đường trung tuyến ở eo biển”.

Đường trung tuyến trên eo biển là một ranh giới kiểm soát không chính thức giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Trung Quốc trong quá khứ chưa từng lên tiếng bác bỏ đường ranh giới này.

Phát biểu tại một diễn đàn dầu tư của châu Âu, quan chức Đài Loan Joseph Wu nói Đài Loan và Trung Quốc đại lục chia cắt bởi đường trung tuyến, được hai bên công nhận không chính thức trong nhiều năm qua.

Đây được coi là đường ranh giới giúp hai bên tránh xung đột quân sự và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Kể từ năm 1999, các chiến đấu cơ Trung Quốc chỉ vượt qua đường ranh giới 3 lần. Một lần vào tháng 3.2019 và một lần vào tháng 2.2020 và lần thứ ba khi Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ đến thăm Đài Loan, theo CNN.

Đài Loan tố 40 lần máy bay TQ vượt ranh giới, Bắc Kinh tuyên bố gây bất ngờ - 2

Chiến đấu cơ F-16 Đài Loan chặn oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc hồi tháng 2.2020.

Nhưng khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm Đài Loan, trong hai ngày 18 và 19.9, 40 lượt máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến.

Tổng cộng 37 máy bay Trung Quốc, gồm tiêm kích J-11, J-16 và J-10 kết hợp với máy bay ném bom H-6 và máy bay chống ngầm Y-8 luân phiên nhau vượt đường trung tuyến. Máy bay ném bom H-6 thậm chí còn mang theo cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

Ông Wu coi động thái ồ ạt vượt đường trung tuyến của chiến đấu cơ Trung Quốc là hành động phá hoại hiện trạng hai bờ eo biển và yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay hoạt động bành trướng.

Ông Wu kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động nguy hiểm và leo thang của máy bay quân sự Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-loan-to-40-lan-may-bay-tq-vuot-ranh-gioi-bac-kinh-tuyen-bo-gay-bat-ngo-502...

TQ tuyên bố sốc về đường phân chia ranh giới, Đài Loan ”phản pháo” rắn

Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan Ngoại giao đảo Đài Loan, hôm 22/9 kịch liệt chỉ trích Trung Quốc đại lục về việc...

Theo Đăng Nguyễn - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự