Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chờ lệnh ông Erdogan để tiến vào Syria truy quét người Kurd

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể ra lệnh phát động chiến dịch quân sự trên bộ mới sau cuộc họp nội các diễn ra ngày 28/11.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chờ lệnh ông Erdogan để tiến vào Syria truy quét người Kurd - 1

Đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung ở khu vực biên giới giáp Iraq.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự trên bộ xuyên biên giới mới và chỉ còn chờ mệnh lệnh từ ông Erdogan, đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT cho biết.

Hôm 28/11, ông Erdogan đã triệu tập cuộc họp nội các để thảo luận về chiến dịch truy quét người Kurd ở phía bắc Syria. Theo nguồn tin, ông Erdogan có thể sẽ sớm có bài phát biểu toàn quốc để đưa ra quyết định mở chiến dịch quân sự mới trên bộ.

"Quân đội chỉ cần vài ngày để chuyển sang trạng thái sẵn sàng thực hiện chiến dịch quân sự", một quan chức Thổ Nhĩ kỳ nói, theo Reuters. "Sự chuẩn bị diễn ra vài ngày sau vụ đánh bom ở Istanbul hôm 13/11".

"Chiến dịch sẽ sớm bắt đầu", quan chức giấu tên nói. "Tất cả chỉ còn chờ mệnh lệnh từ Tổng thống".

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar đã có cuộc họp trực tuyến với Bộ Tư lệnh quân đội và các tư lệnh phụ trách hoạt động ở biên giới.

Trong tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã pháo qua biên giới nhằm vào vị trí người Kurd ở Syria, trong khi các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa và ném bom.

Kể từ khi khủng bố IS gần như bị truy quét hoàn toàn ở Syria, lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đã nắm quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn ở phía bắc và đông bắc Syria.

Các nỗ lực tấn công người Kurd của quân đội Syria hoặc lính đánh thuê Nga, vượt giới tuyến trên sông Euphrates, đều vấp phải các đợt không kích mạnh mẽ từ Mỹ.

Tuần trước, ông Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đưa xe tăng và binh sĩ vượt biên giới Syria để truy quét người Kurd. Ông Erdogan khi đó nói sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm phù hợp.

Gần đây, tư lệnh người Kurd ở Syria, tướng Mazloum Abdi đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden can thiệp nhằm ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mới.

Ông Abdi nói rằng, các phản ứng của Mỹ cho đến nay chưa đủ mạnh để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đồng minh NATO của Mỹ.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/quan-doi-tho-nhi-kycho-lenh-ong-erdogan-de-tien-vao-syria-truy-quet-...

Tư lệnh người Kurd cầu viện ông Biden trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trên bộ

Một tư lệnh lực lượng người Kurd ở Syria gần đây lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden hành động để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đưa binh sĩ và xe tăng vượt biên giới Syria, truy...

Chia sẻ
Theo MINH AN - TASS (Nông thôn Việt)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung