Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả cứng rắn sau lời cảnh báo của Mỹ

Sự kiện: Tin tức Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ truy quét khủng bố đến cùng “bất kể chúng thông đồng với ai”.

Ông Erdogan khẳng định sẽ tiếp tục truy quét người Kurd, đồng minh của Mỹ ở Iraq và Syria.

Ông Erdogan khẳng định sẽ tiếp tục truy quét người Kurd, đồng minh của Mỹ ở Iraq và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “truy quét tận gốc” khủng bố bất kể chúng ở đâu hay đối tác của chúng là ai, ông Erdogan nói ngày 25/11.

Ông Erdogan đưa ra tuyên bố sau khi Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng các đợt không kích của nước này ở Syria “đe dọa trực tiếp” tới các binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ cùng người Kurd.

“Bất kể khủng bố thông đồng với ai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến chúng chịu trách nhiệm về từng giọt máu mà chúng gây ra”, ông Erdogan phát biểu tại một nhà máy đóng tàu ở Istanbul.

Ông Erdogan có mặt cùng Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif tại buổi lễ khánh thành tàu chiến “PNS Khaibar”, một trong bốn tàu hộ tống mà Islamabad đặt mua từ Ankara.

Ông Erdogan nói “không một ai có thể dạy bảo Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO duy nhất trực tiếp đối đầu với khủng bố IS”.

Kể từ tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên thực hiện các cuộc không kích nhằm vào người Kurd ở Syria và Iraq. Ankara cáo buộc người Kurd đứng sau vụ đánh bom đẫm máu ở Istanbul ngày 13/11.

Hôm 23/11, máy bay Thổ Nhĩ kỳ ném bom nhằm vào một căn cứ của người Kurd ở Syria, chỉ cách vị trí binh sĩ Mỹ khoảng 300 mét, khiến Lầu Năm Góc lên tiếng cảnh báo. Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả bằng tuyên bố khẳng định nước này chỉ nhắm tới khủng bố.

Nhờ sự hậu thuẫn của Mỹ, người Kurd kiểm soát một khu vực giàu dầu mỏ ở đông bắc Syria. Tuy nhiên, người Kurd cũng hiện diện sát biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tuần này, ông Erdogan nói muốn truy quét người Kurd khỏi các khu vực dọc biên giới, bao gồm thành phố Tall Rifat, Manbij và Kobane ở Syria.

Nguồn: [Link nguồn]

Thổ Nhĩ Kỳ không kích cách vị trí binh sĩ Mỹ 300 mét

Đợt không kích gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria đã đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ trên thực địa, một...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN