Quân đội Israel bất ngờ điều xe tăng trở lại miền bắc Gaza

Ngoài việc điều xe tăng trở lại miền bắc Gaza, quân đội Israel vẫn tăng cường áp lực lên thành phố Rafah ở miền nam Gaza.

Xe tăng Israel. Ảnh: NBC News

Xe tăng Israel. Ảnh: NBC News

Theo Reuters, quân đội Israel đã điều động xe tăng trở lại phía đông thành phố Jabalia, miền bắc Gaza, vào ngày 12/5.

Jabalia là trại tị nạn lớn nhất trong số 8 trại tị nạn ở Gaza và là nơi trú ngụ của hơn 100.000 người, chủ yếu là hậu duệ của người Palestine.

Cuối ngày 11/5, quân đội Israel tuyên bố, các lực lượng của họ đang hoạt động ở Jabalia để ngăn Hamas tái thiết lập khả năng quân sự ở đây.

"Trong vài tuần qua, chúng tôi xác định được các hoạt động của Hamas nhằm khôi phục khả năng quân sự của lực lượng này ở thành phố Jabalia. Chúng tôi đang quay trở lại đó để loại bỏ các hoạt động này của Hamas", phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari nói.

Người dân Gaza cho biết, quân đội Israel đã tiến vào Jabalia sâu hơn so với lần đầu tiên khi họ tấn công miền bắc Gaza. Theo đó, xe tăng đã tiến sát khu chợ địa phương và đã xảy ra đấu súng ác liệt ở Jabalia.

"Giao tranh đang bắt đầu lại ở Jabalia", Saed, người dân 45 tuổi ở thành phố Jabalia, chia sẻ với Reuters.

Quân đội Israel cũng điều xe tăng trở lại quận Zeitoun (miền nam Gaza) và quận Al-Sabra (miền tây Gaza), nơi người dân cho biết có các cuộc bắn phá dữ dội và nhiều ngôi nhà bị phá hủy.

Ngày 12/5, hàng nghìn người đã rời thành phố Rafah miền nam Gaza khi áp lực quân sự của Israel ngày càng gia tăng tại đây. Đạn pháo từ xe tăng đã bắn vào thành phố này khi quân đội Israel đưa ra lệnh sơ tán mới bao gồm một số khu dân cư ở trung tâm thành phố.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 12/5 điện đàm với người đồng cấp Israel Tzachi Hanegbi, nhấn mạnh lo ngại của ông Biden về việc Israel mở cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ nhằm vào Rafah.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukri cho biết, Cairo sẽ tiếp tục làm trung gian hòa giải giữa Israel và lực lượng Hamas, đồng thời kêu gọi 2 bên thể hiện sự linh hoạt và ý chí cần có để đạt được thỏa thuận.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 12/5 đã đưa ra những lời chỉ trích công khai mạnh mẽ nhất đối với việc Israel tiến hành cuộc chiến ở Gaza, nhấn mạnh rằng, các chiến thuật của Israel mang đến “sự mất mát khủng khiếp về sinh mạng của thường dân vô tội” nhưng không thể vô hiệu hóa các thủ lĩnh, chiến binh Hamas.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN