Nước đi nguy hiểm của Israel

Bất chấp làn sóng lên án và phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, chính phủ và quân đội Israel tiếp tục thúc đẩy thực hiện kế hoạch tấn công bộ binh vào TP Rafah đông dân cư ở phía Nam Gaza.

Theo các nguồn tin Arab, quân đội Israel sáng 11/5 đã yêu cầu người dân tại ít nhất 5 khu lán trại phía Đông Rafah phải lập tức di chuyển ra khỏi các địa điểm này với lý do đây là những “khu vực chiến sự nguy hiểm”. Lệnh sơ tán được đưa ra chỉ ít giờ sau khi truyền thông Israel công bố quyết định của nội các chiến tranh Israel về mở rộng chiến dịch tấn công bộ binh vào Rafah.

Cụ thể, nội các chiến tranh Israel đã thông qua việc mở rộng có chừng mực các hoạt động của quân đội nước này tại TP Rafah. Theo đó, Israel đang dự tính khởi động các chiến dịch riêng biệt tại những khu vực khác nhau ở Rafah, thay vì tấn công ồ ạt cùng lúc vào thành phố này. Israel hiện chưa có tuyên bố chính thức. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát, quyết định này của Israel được xem là mũi tên trúng 2 đích khi vừa thực hiện được kế hoạch tiêu diệt lực lượng Hamas mà Israel đã đặt ra ngay từ khi xung đột Gaza nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, vừa không vượt qua “lằn ranh giới đỏ” mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt ra cho quốc gia đồng minh.

Xe tăng của quân đội Israel tiến vào phía Đông Rafah. Ảnh: IDF.

Xe tăng của quân đội Israel tiến vào phía Đông Rafah. Ảnh: IDF.

Pháp đã ngay lập tức lên tiếng kêu gọi Israel dừng ngay lập tức chiến dịch tại Rafah và thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ dân thường. Trong thông cáo đưa ra ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Pháp “lấy làm tiếc” về việc quân đội Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở Rafah, và cho rằng điều này sẽ khiến tình trạng của người dân Gaza trở nên tồi tệ hơn do đã phải đi lánh nạn nhiều lần từ khi xung đột nổ ra. Thông cáo cũng kêu gọi chính quyền Israel làm mọi điều có thể để bảo vệ dân thường và nhanh chóng mở lại cửa khẩu Rafah nối sang Ai Cập đã bị quân đội Israel chiếm giữ kể từ đầu tuần.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo việc quân đội Israel triển khai chiến dịch tại Rafah sẽ gây ra thảm họa nhân đạo “khổng lồ”. Trong khi đó, Nam Phi đã kiến nghị đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của Israel vào TP Rafah. Trong kiến nghị khẩn cấp gửi tòa án, Nam Phi hối thúc ICJ yêu cầu Israel “rút ngay lập tức và ngừng cuộc tấn công quân sự” ở Rafah. Nam Phi nhấn mạnh rằng Israel phải “ngay lập tức thực hiện mọi biện pháp hiệu quả để đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho Liên hợp quốc tiếp cận Gaza cũng như các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo và hỗ trợ cho người dân Gaza”.

Nguồn: [Link nguồn]

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 10-5 cho rằng việc Israel sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp có thể đã vi phạm Luật Nhân đạo Quốc tế (IHL) trong cuộc xung đột ở Gaza

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Thảo ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN