Hé lộ chìa khóa giúp Ukraine có thể chiếm ưu thế trên chiến trường

Bên trong một tòa nhà văn phòng ở ngoại ô thành phố Zaporizhia, các binh sĩ Ukraine đang tập trung vào thứ mà họ tin rằng sẽ là vũ khí quyết định trong nỗ lực đẩy lùi Nga trên chiến trường.

Hé lộ chìa khóa giúp Ukraine có thể chiếm ưu thế trên chiến trường - 1

Giúp binh sĩ Ukraine nắm bắt thông tin nhanh nhạy và trực quan đang là nỗ lực của Kiev nhằm tạo lợi thế trên chiến trường.

Bên trong, thứ vũ khí này hiển thị trên hàng chục màn hình máy tính, liên tục cập nhật về tình hình mặt trận phía nam. 

Với một cú nhấp chuột, các binh sĩ Ukraine có thể quan sát bản đồ chiến sự với các ký hiệu hình thoi màu cam, cho biết các khu vực lực lượng Nga huy động vũ khí.

Nhấp chuột vào một tùy chọn khác, các mũi tên màu đỏ sẽ xuất hiện trên khắp vùng Zaporizhia, thể hiện hướng tiến công của các lực lượng Nga. Khi phóng to, bản đồ sẽ hiển thị hình ảnh vệ tinh chi tiết trong khu vực được chọn.  

Hé lộ chìa khóa giúp Ukraine có thể chiếm ưu thế trên chiến trường - 2

Các vị trí tập kết khí tài quân sự Nga hiện trên bản đồ phần mềm.

Vũ khí này được gọi là Delta, một phần mềm do Ukraine tự phát triển để giúp quân đội có thể giành lợi thế trên chiến trường, phán đoán bước đi của đối phương.

Ngày nay, trong môi trường tác chiến hiện đại, việc thu thập và phân loại thông tin ngay lập tức thành các dạng dễ quan sát cho các binh sĩ có thể đóng vai trò then chốt giữa chiến thắng và thất bại, theo báo Anh Guardian.

Tòa nhà văn phòng ngụy trang ở thành phố Zaporizhia là một trong số 6 "trung tâm nhận biết tình hình", rải rác trên các mặt trận. Trung tâm thứ 7 đang được thiết lập ở Donbass.

Trung tâm ở Zaporizhia phải chuyển địa điểm nhiều lần vì lý do an ninh và sẽ sớm được chuyển đến một nơi nằm dưới lòng đất. Phần lớn nhân viên vận hành phần mềm Delta là những người điều khiển và lập trình viên máy bay không người lái (UAV), đến từ tổ chức quân sự tư nhân Aerorozvidka (nghĩa là Tình báo trên không).

Hé lộ chìa khóa giúp Ukraine có thể chiếm ưu thế trên chiến trường - 3

Thông tin cung cấp cho phần mềm lấy từ ảnh vệ tinh và nhiều nguồn khác.

"Các nhân viên ban đầu không thuộc Bộ Quốc phòng, đến từ các doanh nghiệp, nay được huy động để phục vụ trong quân đội, trở thành các quân nhân", Tatiana, một nhân viên tại trung tâm, nói với báo Anh. "Họ tạo ra phần mềm Delta bằng trí óc và đôi bàn tay của mình".

Theo quan sát của phóng viên báo Anh, bên trong trung tâm không giống khu vực quân sự mà giống với một khoa về khoa học máy tính ở đại học hơn. Người duy nhất mặc quân phục là một sĩ quan tình báo có biệt danh Shlomo.

Một văn phòng ở cuối hành lang chính của tòa nhà được tận dụng để làm xưởng sản xuất máy bay không người lái (UAV). Các kỹ sư Ukraine tận dụng các UAV bán rộng rãi trên thị trường và tích hợp vào đó cơ chế gắn, thả bom.

Phía kia hành lang là bộ phận tình báo (OSINT), các binh sĩ Ukraine thu thập thông tin trên mạng xã hội, đặc biệt là nguồn tin từ các tân binh Nga để cung cấp cho phần mềm Delta.

Những nguồn thông tin khác cung cấp cho Delta gồm ảnh chụp vệ tinh, UAV của NATO hay từ mạng lưới tình báo bên trong những khu vực Nga kiểm soát.

Tất cả các thông tin được cập nhật chi tiết trên bản đồ chiến trường dưới dạng trực tuyến mà các binh sĩ Ukraine ở bất kì đâu cũng có thể xem được thông qua mạng lưới liên lạc Starlink. 

Hé lộ chìa khóa giúp Ukraine có thể chiếm ưu thế trên chiến trường - 4

Một trong những mẫu UAV cỡ nhỏ mang theo thuốc nổ được quân đội Ukraine sử dụng.

Theo quan sát của phóng viên báo Anh, trên màn hình ở Melitopol tập trung nhiều nhất các viên kim cương màu cam và mũi tên đỏ, hiển thị các đoàn xe quân sự Nga đang di chuyển.

"Nhờ Delta mà chúng tôi hiểu rõ hơn về các động thái của Nga. Họ đang biến Melitopol thành một trung tâm hậu cần mới và chúng tôi đang phân tích các bước đi của họ", Shlomo nói.

Shlomo nói việc tích hợp thông tin chiến trường thông qua phần mềm Delta là cuộc chạy đua mà Ukraine buộc phải thắng. "Đây là bước tiến lớn có thể thay đổi cuộc chiến", sỹ quan tình báo Ukraine nói thêm. "Vũ khí của chúng tôi là máy tính. Viên đạn của chúng tôi là thông tin".

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Thụy Sĩ nêu 2 kịch bản Nga có thể phát động đợt tấn công mới ở Ukraine năm 2023

Một tờ báo Thụy Sĩ gần đây đưa ra dự đoán về kế hoạch quân sự của Nga trong năm mới 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - Guardian ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung