Quan chức Mỹ: Ukraine hứng tổn thất đáng kể khi cố chọc thủng phòng tuyến Nga

Đợt tấn công quy mô lớn gần đây của quân đội Ukraine đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ phía Nga, hai quan chức Mỹ giấu tên nói trên đài CNN.

Quan chức Mỹ: Ukraine hứng tổn thất đáng kể khi cố chọc thủng phòng tuyến Nga - 1

Binh sĩ Ukraine sử dụng pháo tự hành CAESAR trong giao tranh với các lực lượng Nga vào ngày 31/5/2023.

Quân đội Ukraine đã hứng chịu "thương vong đáng kể" trong nỗ lực tấn công nhằm tạo bước đột phá ở tiền tuyến, các quan chức Mỹ nói trên đài CNN hôm 8/6. Trong khi Kiev không đưa ra các tuyên bố về thương vong, phía Nga ước tính Ukraine tổn thất khoảng 5.000 binh sĩ, theo báo Nga RT.

Nỗ lực của Ukraine nhằm chọc thủng phòng tuyến đã vấp phải “sự kháng cự mạnh mẽ hơn dự tính từ các lực lượng Nga”, các quan chức Mỹ cấp cao giấu tên nói.

Nguồn tin của CNN mô tả các lực lượng Nga sử dụng tên lửa chống tăng và súng cối khiến cho lực lượng tấn công của Ukraine bị tổn thất đáng kể. Ngoài ra, các phương tiện bọc thép, xe tăng phương Tây cung cấp cho Ukraine cũng gặp khó trước bãi mìn dày đặc mà Nga tạo ra.

Một quan chức Mỹ xác nhận rằng các xe bọc thép Washington cung cấp cho Kiev, như xe bọc thép chở quân MRAP đã bị tổn thất tương đối đáng kể.

Ngoài bước tiến đạt được gần Bakhmut, Ukraine gần như không tạo ra bất kỳ bước đột phá nào ở các khu vực khác.

Các quan chức Mỹ giấu tên nói trên CNN rằng, tổn thất trên dường như chưa ảnh hưởng đến toàn bộ nỗ lực tiến công của Ukraine. Giới chức Mỹ nói Ukraine vẫn cần thêm thời gian tiến công và các tổn thất là điều đã được dự đoán.

Giao tranh tăng nhiệt kể từ ngày 4/6, khi Ukranie huy động lực lượng tấn công đồng thời ở 5 khu vực thuộc tiền tuyến gần tỉnh Donetsk và các vùng lân cận.

Tối ngày 7/6, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở tiền tuyến vùng Zaporizhzhia. Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine có 1.500 binh sĩ, 150 phương tiện bọc thép nhưng bị quân đội Nga đẩy lùi nhờ pháo binh và máy bay chiến đấu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 8/6 cho biết.

Yếu tố giúp Nga phòng thủ hiệu quả là việc áp chế các hệ thống phòng không Ukraine, từ đó tạo khoảng trống để các chiến đấu cơ và trực thăng tấn công tham gia đẩy lùi đối phương.

Trong 2 giờ giao tranh ngày 7/6, Ukraine tổn thất 30 xe tăng, 11 xe bọc thép và khoảng 350 binh sĩ, ông Shoigu cho biết. Theo thông báo của ông Shoigu, Kiev đã tổn thất 4.995 binh sĩ và 100 xe tăng kể từ ngày 4/6.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: UAV Lancet của Nga tập kích hệ thống phòng không hiện đại Đức cung cấp cho Ukraine

Video mới được công bố ngày 8/6, cho thấy máy bay không người lái (UAV) tự sát của Nga tập kích hệ thống phòng không IRIS-T SLM do Đức cung cấp cho Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT, CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung