Ông Zelensky lên tiếng về thông tin Ukraine có kế hoạch tấn công đường ống Nord Stream

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán cho rằng Ukraine đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream, ông Zelensky đã lên tiếng.

Ông Zelensky lên tiếng về thông tin Ukraine có kế hoạch tấn công đường ống Nord Stream - 1

Tổng thống Ukraine muốn "thấy bằng chứng" chứng minh Kiev có liên quan đến vụ nổ đường ống Nord Stream. Ảnh: Getty

Trong cuộc phỏng vấn của tờ Bild của Đức, ông Zelensky tuyên bố, với tư cách Tổng thống Ukraine, ông có quyền ra lệnh nhưng "không bao giờ làm điều đó", ám chỉ vụ tấn công đường ống Nord Stream.

"Tôi tin rằng quân đội và các đơn vị tình báo Ukraine không làm điều đó", ông Zelensky cho biết và nói thêm rằng "muốn thấy bằng chứng" chứng minh Ukraine có liên quan. "Chúng tôi hoàn toàn không biết gì". 

Tờ Washington Post của Mỹ ngày 6/6 đưa tin, một cơ quan tình báo châu Âu đã nói với CIA về kế hoạch của một nhóm đặc nhiệm Ukraine gồm 6 người muốn cho nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và chính quyền của ông Biden đã được thông báo điều này. 

Theo tờ báo Mỹ, Washington nhận được thông tin về kế hoạch 3 tháng trước khi vụ nổ xảy ra vào năm ngoái. 

Theo Washington Post, 6 đặc nhiệm Ukraine đã báo cáo trực tiếp với tướng Valerii Zaluzhnyi - tổng tư lệnh quân đội Ukraine - để kế hoạch không tới tai ông Zelensky. 

Đường ống Nord Stream 1 và 2, được xây dựng để chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga tới Đức, đã bị hư hại bởi các vụ nổ vào ngày 26/9/2022. 

Vụ việc gây ra tình trạng khẩn cấp về năng lượng ở châu Âu khi nguồn cung quan trọng của châu lục này bị cắt đứt, khiến giá năng lượng tăng vọt. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nga - Trung Quốc lên tiếng sau khi Liên hợp quốc không ủng hộ điều tra vụ nổ Nord Stream

Nga khẳng định sẽ không để vụ phá hoại đường ống Nord Stream bị quên lãng, bất chấp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có ủng hộ mở cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Guardian ([Tên nguồn])
Tổng thống Ukraine Zelensky Xem thêm
Báo lỗi nội dung