Quan chức Iran thăm Nga khảo sát địa điểm xây nhà máy sản xuất máy bay không người lái

Tháng trước, một phái đoàn của Iran đến thành phố Yelabuga của Nga để xúc tiến kế hoạch xây dựng nhà máy chế tạo 6.000 máy bay không người lái (UAV), Wall Street Journal đưa tin.

Quan chức Iran thăm Nga khảo sát địa điểm xây nhà máy sản xuất máy bay không người lái - 1

Lực lượng cứu hộ khắc phục hậu quả một vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Kiev ngày 17/10/2022

Mátxcơva và Tehran được cho là đang xúc tiến kế hoạch xây dựng một nhà máy do Iran thiết kế tại Nga để sản xuất UAV, bao gồm việc tìm địa điểm triển khai.

Theo Wall Street Journal, một phái đoàn Iran đến thăm Yelabuga, một thành phố thuộc miền Tây nước Nga, hôm 5/1, khảo sát nơi có thể được chọn để xây dựng nhà máy. Dẫn lời quan chức từ một nước đồng minh của Mỹ, bài báo đưa tin nhà máy này có thể sản xuất 6.000 UAV theo thiết kế của Iran trong mấy năm tới, để có thể hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga.

Tháng 11 năm ngoái, Washington Post viết rằng kế hoạch xây dựng nhà máy đang được chuẩn bị, và hai bên đã đạt được thoả thuận trong tháng đó. Tờ báo đưa tin các quan chức Nga đã đến Tehran để bàn và ký thoả thuận cuối cùng.

Israel, Mỹ và nhiều nước phương Tây đang chú ý đến quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Iran và Nga, trong bối cảnh hai quốc gia đều phải đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây. Iran ban đầu phủ nhận đã cung cấp vũ khí cho Nga, nhưng sau đó thừa nhận việc chuyển giao UAV, khẳng định việc đó diễn ra trước xung đột.

Tháng trước, Nga và Iran tiến thêm một bước để kết nối hệ thống ngân hàng.

Tháng 12 vừa qua, New York Times đưa tin Mỹ đã triển khai một nỗ lực lớn để bóp nghẹt khả năng của Iran trong sản xuất và vận chuyển UAV cho Nga.

Bài báo dẫn lời nhiều quan chức an ninh Mỹ, châu Âu và Trung Đông cho biết, chương trình này sẽ trang bị cho Ukraine khả năng bắn rơi bất kỳ UAV kamikaze mà Nga mua được, cũng như tấn công vào các bệ phóng.

Theo New York Times, chính quyền Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với Israel trong vấn đề này để tận dụng kinh nghiệm của Jerusalem trong đối phó với các vụ tấn công bằng UAV của Iran.

Tháng trước, khi thông báo các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào hãng chế tạo UAV Iran, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích gay gắt Tehran vì vai trò trong cuộc xung đột Ukraine.

“Iran giờ đã trở thành nước hỗ trợ quân sự hàng đầu cho Nga. Iran phải dừng hỗ trợ Nga ở Ukraine, và chúng tôi sẽ tiếp tục dùng mọi công cụ sẵn có để ngăn chặn hoạt động chuyển giao, gây tổn thất cho những bên liên quan đến hoạt động này”, ông Blinken tuyên bố.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga và Iran có động thái mới đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ, phương Tây?

Nga và Iran được cho là đang tích hợp các hệ thống ngân hàng của hai nước để đối phó với việc bị cấm sử dụng hệ thống thanh toán SWIFT. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo  Theo Bình Giang - Times of Israel ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN