Quan chức cấp cao EU điểm các lĩnh vực Nga bị ảnh hưởng do trừng phạt

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 13:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo vị quan chức EU này, trừng phạt kinh tế là công cụ quan trọng để châu Âu đối phó với Nga.

Sự kiện: Tin tức Nga

Quan chức cấp cao EU điểm các lĩnh vực Nga bị ảnh hưởng do trừng phạt - 1

ông Josep Borrell - Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại - cho biết, các lệnh trừng phạt của EU với Moscow chứng minh khối này "có thể đáp trả khi bị khiêu khích". Ảnh: Euronews

Hãng RT hôm 6/7 đưa tin, ông Josep Borrell - Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại - tuyên bố, EU không muốn chiến tranh với Nga

Trong bài viết gửi cho trang Yomiuri của Nhật Bản, ông Borrell cho biết 6 vòng trừng phạt mà EU áp đặt đối với Moscow kể từ cuối tháng 2 tới nay đã chứng minh rằng khối này "có thể đáp trả khi bị khiêu khích". 

"EU không muốn có chiến tranh với Nga. Các lệnh trừng phạt kinh tế vẫn là trọng tâm trong cách đối phó của khối với Moscow", ông Borrell viết. 

Nhắc đến các lệnh trừng phạt hiện tại nhắm đến 1.200 cá nhân và 98 tổ chức ở Nga, ông Borrell tuyên bố rằng "các lệnh trừng phạt này đã có tác dụng và khối sẽ tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt trong các tháng tới". 

"Về công nghệ tiên tiến, Nga phụ thuộc 45% vào châu Âu và 21% vào Mỹ", ông Borrell cho hay. Theo vị quan chức EU này, các lệnh trừng phạt của khối đã hạn chế năng lực sản xuất tên lửa có độ chính xác cao đang được sử dụng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Borrell cũng nhắc đến một số ngành ở Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của EU như ngành sản xuất ô tô, hàng không và dầu mỏ. 

Theo quan điểm của ông Borrell, Nga đang "mắc sai lầm" khi cho rằng châu Âu phụ thuộc vào năng lượng và "không đủ sức để áp đặt các lệnh trừng phạt". 

Dù thừa nhận các lệnh trừng phạt của EU cũng gây ra "khó khăn nhất định cho nhiều thành viên EU và một số lĩnh vực kinh tế của khối", nhưng ông Borrell cho rằng: "Đó là cái giá phải trả để bảo vệ các nền dân chủ và EU đang thực hiện các bước cần thiết để giải quyết các vấn đề này với sự đoàn kết". 

Bình luận vào giữa tháng 6 về các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi các lệnh trừng phạt của phương Tây là "điên rồ và thiếu suy nghĩ". Các nỗ lực của phương Tây nhằm "tấn công vào công nghiệp, tài chính và đời sống của người Nga" đã thất bại, theo ông Putin. 

Nguồn: http://danviet.vn/quan-chuc-cap-cao-eu-diem-cac-linh-vuc-nga-bi-anh-huong-do-trung-phat-50202277...

NATO sẽ hy sinh ba nước trong trường hợp chiến tranh với Nga?

Liên minh quân sự NATO bị nhận xét không thể bảo vệ tất cả mọi thành viên trong trường hợp nổ ra cuộc chiến tranh với Nga.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung