NATO tuyên bố thay đổi lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 09:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng Thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg – tuyên bố, hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Madrid trong tuần này sẽ đánh dấu sự thay đổi quan trọng nhất của khối kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

NATO tuyên bố thay đổi lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh - 1

Tổng Thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg (ảnh: Guardian)

“Chúng tôi sẽ chuyển đổi lực lượng phản ứng nhanh của NATO và tăng quân số sẵn sàng chiến đấu lên hơn 300.000 binh sĩ”, Guardian dẫn phát biểu hôm 27.6 của ông Stoltenberg.

Hiện lực lượng phản ứng nhanh (NRF) của NATO có khoảng 40.000 binh sĩ. Ngoài kế hoạch tăng quân số, NATO cũng dự kiến bổ sung thêm các hệ thống phòng không và tăng dự trữ vũ khí.

Jens Stoltenberg cũng cho biết, hiện diện của lực lượng NATO ở các nước khu vực Baltic sẽ tăng lên gấp đôi hoặc gấp ba lần trong thời gian tới.

“Cùng với nhau, chúng tôi sẽ thực hiện cuộc đại tu lớn nhất về khả năng phòng thủ và răn đe tập thể của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh”, ông Stoltenberg nói.

Hội nghị thượng đỉnh của 30 thành viên NATO dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 28 – 30.6 ở thủ đô Tây Ban Nha. Ông Stoltenberg cho biết, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo NATO sẽ tập trung thảo luận về phản ứng tập thể đối với xung đột Nga – Ukraine.

“Tôi hy vọng hội nghị sẽ phát đi thông điệp rõ ràng rằng, các đồng minh coi Nga là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky dự kiến cũng sẽ có bài phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh của NATO. Theo nhiều chuyên gia, ông Zelensky sẽ tiếp tục thúc giục các nước thành viên NATO viện trợ vũ khí nhiều hơn cho Ukraine.

Ông Stoltenberg cho hay, trong hội nghị sắp được khai mạc, NATO sẽ thông qua một gói hỗ trợ toàn diện và lâu dài để giúp Ukraine chuyển đổi từ hệ thống vũ khí Liên Xô sang vũ khí tiêu chuẩn phương Tây.

Tổng Thư ký NATO dự kiến cũng sẽ thúc giục các thành viên trong khối tăng chi tiêu quân sự. Số liệu công bố mới đây cho thấy, chi tiêu cho quân sự của NATO có thể chỉ tăng 1,2% trong năm 2022 – mức tăng chậm nhất trong vòng 8 năm trở lại đây.

Nguồn: http://danviet.vn/nato-tuyen-bo-thay-doi-lon-nhat-ke-tu-chien-tranh-lanh-5020222869442698.htm

LPR: Severodonetsk thất thủ, lính đánh thuê tháo chạy

Lính đánh thuê nước ngoài đã vứt bỏ vũ khí và ồ ạt tháo chạy sau khi thành phố Severodonetsk (Lugansk) thất thủ trước quân đội Nga.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung