Quan chức cảnh báo điều có thể khiến Nhật Bản "biến mất"

Nhật Bản có nguy cơ không còn tồn tại nếu không ngăn chặn vấn đề nhức nhối đang tàn phá mạng lưới an sinh và nền kinh tế, Masako Mori – cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Fumio Kishida – cảnh báo.

Quan chức cảnh báo điều có thể khiến Nhật Bản "biến mất" - 1

Dân số Nhật đã giảm gần 4 triệu người kể từ năm 2008 (ảnh: Bloomberg)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn ở Tokyo, bà Mori cho rằng, Nhật Bản phải làm mọi cách để ngăn chặn đà giảm tỷ lệ sinh, Bloomberg hôm 6/3 đưa tin.

“Nếu chúng ta tiếp tục thế này, đất nước sẽ biến mất”, bà Mori cảnh báo.

Theo bà Mori, người Nhật đang phải đối mặt với những tác hại to lớn khi dân số suy giảm.

“Nếu tình hình không được cải thiện, hệ thống an sinh xã hội sẽ sụp đổ, sức mạnh kinh tế và công nghiệp sẽ suy giảm và không có đủ tân binh cho Lực lượng phòng vệ quốc gia”, bà Mori – cố vấn Thủ tướng Nhật về sinh sản và vấn đề giới tính – nói.

Trước đó, hôm 28/2, Nhật Bản đã công bố số lượng trẻ ra đời trong năm 2022 thấp kỷ lục.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, trong năm 2022, nước này ghi nhận tổng cộng 799.728 ca sinh. Đây là lần đầu tiên số liệu này giảm xuống dưới mốc 800.000 và đã giảm gần một nửa trong vòng 40 năm qua. Vào năm 1982, Nhật Bản ghi nhận hơn 1,5 triệu trẻ ra đời.

Số người chết ở Nhật Bản trong năm 2022 là khoảng 1,58 triệu ca, gấp đôi số ca sinh. Đây là tỷ lệ rất đáng báo động đối với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Dân số Nhật hiện ở mức 124,6 triệu người. Năm 2008, nước này có hơn 128 triệu người. Tốc độ suy giảm dân số ở Nhật đang gia tăng, trong khi tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm hơn 29% tổng dân số vào năm ngoái.

Dân số Nhật Bản đang giảm nhanh hơn Hàn Quốc – nước có tỷ lệ sinh vào loại thấp nhất thế giới, theo Bloomberg.

Hôm 22/2, Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho biết, trong năm 2022, số trẻ sơ sinh trên một phụ nữ Hàn Quốc là 0,78, thấp nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ở Hàn Quốc nhiều hơn Nhật Bản.

Trong năm 2022, Hàn Quốc ghi nhận khoảng 249.000 trẻ ra đời, giảm so với năm 2021 (khoảng 260.600 trẻ ra đời). Nước này ghi nhận khoảng 373.000 người chết trong năm ngoái.

“Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản không còn là giảm dần, mà đang lao dốc”, bà Mori nói.

“Lao dốc nghĩa là trẻ em sinh ra sẽ bị quẳng vào một xã hội trở nên méo mó, suy yếu và mất đi khả năng hoạt động”, bà Mori cho hay.

Theo bà Mori, nỗ lực đảo ngược đà lao dốc tỷ lệ sinh ở Nhật Bản là cực kỳ khó khăn. Nguyên nhân lớn là số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm.

Chính phủ của Thủ tướng Kishida sắp công bố gói chi tiêu mới nhằm phát triển dân số Nhật. Ông Kishida đề cập tới việc tăng trợ cấp cho trẻ em, cải thiện chăm sóc y tế cho trẻ và thay đổi phong cách làm việc của dân Nhật.

Một số chuyên gia ở Nhật cho rằng, việc chính phủ tăng mức trợ cấp cho các gia đình có con nhỏ là không đủ để giải quyết vấn đề. Họ đề nghị chính phủ có các biện pháp giảm gánh nặng nuôi con cho phụ nữ và giúp họ quay trở lại làm việc sau sinh.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo cáo nóng: Dân số Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên trong 60 năm

Báo cáo mới nhất của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy nước này lần đầu tiên bị sụt giảm dân số sau 6 thập kỷ, cho thấy mối đe dọa về một cuộc khủng hoảng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM - Bloomberg ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung