Quan chức Ấn Độ cảnh báo cứng rắn nếu TQ vượt "lằn ranh đỏ"

Thứ Năm, ngày 10/09/2020 14:15 PM (GMT+7)

Cảnh báo Trung Quốc về một sự trả đũa nếu quân đội nước này vượt "lằn ranh đỏ" ở khu vực tranh chấp Ladakh, một quan chức cấp cao Ấn Độ hôm 9/9 cho biết New Delhi đã tăng cường lực lượng ở các vị trí tiền tuyến để đối phó với động thái đe dọa từ Bắc Kinh.

Quan chức Ấn Độ cảnh báo cứng rắn nếu TQ vượt "lằn ranh đỏ" - 1

Quân đội Ấn Độ. Ảnh: Since Independent

Tờ Times of India hôm 10/9 đưa tin, lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) được cho là điều động xe tăng và binh sĩ thường xuyên xuất hiện ở bờ phía nam của khu vực hồ Pangong Tso với mục đích đe dọa quân đội Ấn Độ sau khi các binh sĩ Ấn Độ chiếm được nhiều cao điểm chiến lược trong một hoạt động quân sự đêm 29 rạng sáng 30/8. 

"Tranh chấp đang được chỉ đạo từ cấp cao nhất của hệ thống phân cấp chính trị - quân sự Trung Quốc, chứ không còn ở cấp địa phương như trước đây. Mọi chuyện đều có thể xảy ra với diễn biến khó lường. 

Nếu Trung Quốc muốn phát động một cuộc chiến, Bắc Kinh sẽ phải trả giá đắt", vị quan chức cấp cao giấu tên của Ấn Độ nói và chỉ ra các động thái xung đột mới nhất ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) không chỉ là một động thái trả đũa của New Delhi. 

Lực lượng PLA có thể cố chiếm lại các cao điểm chiến lược ở những nơi khác trong một động thái "ăn miếng trả miếng" nhưng các chỉ huy lục quân Ấn Độ đã được "trao toàn quyền" để đáp trả khi cảm thấy cần thiết, vị quan chức cấp cao Ấn Độ nói thêm.

"Binh sĩ của chúng tôi tại các cao điểm luôn trong tâm thế sẵn sàng và được trang bị tốt. Chúng tôi thậm chí đã đưa cả xe tăng lên Rechin La, đèo qua núi Reqin", vị quan chức Ấn Độ cho hay. Theo Times of India, thông điệp mà New Delhi gửi đến quân đội Trung Quốc rất quyết liệt và rõ ràng: "Đừng dại mà phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ấn Độ tại các cao điểm". 

"Các cao điểm này tạo thành một lằn ranh đỏ. Trên thực tế, mọi cao điểm đều được chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng ở thời điểm hiện tại. Cơ quan an ninh Ấn Độ đánh giá dù Trung Quốc đã bố trí khoảng 50.000 binh sĩ dọc khu vực biên giới phía đông Ladakh cũng như 150 chiến đấu cơ, máy bay ném bom và các máy bay khác tại căn cứ không quân ở Tân Cương và Tây Tạng, nhưng việc triển khai này vẫn chưa vượt ngưỡng xung đột toàn diện. 

Cảnh báo của quan chức cấp cao Ấn Độ được đưa ra sau khi súng đã nổ lần đầu tiên tại khu vực biên giới tranh chấp giữa 2 nước trong 45 năm. Vụ nổ súng cảnh cáo xảy ra hôm 7/9 trong bối cảnh 2 bên đang đàm phán để tìm ra tiếng nói chung. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cáo buộc nhau nổ súng trước.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-chuc-an-do-canh-bao-cung-ran-neu-tq-vuot-lan-ranh-do-50202010914142446.ht...

Báo TQ: Nếu chiến tranh biên giới Trung - Ấn xảy ra, Ấn Độ phải ”trả giá đắt”.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng Ấn Độ đang đánh giá thấp Trung Quốc trong các vấn đề tranh chấp biên giới và sẽ phải...

Theo Nguyễn Thái - Times of India (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung