Trung Quốc đang khiến Nga và Ấn Độ xích lại gần nhau hơn bao giờ hết?

Thứ Năm, ngày 10/09/2020 00:30 AM (GMT+7)

Việc Trung Quốc leo thang căng thẳng ở biên giới Trung-Ấn và tình hình dịch bệnh Covid-19 là hai nguyên nhân chính khiến quan hệ giữa Ấn Độ và Nga đang ngày càng nồng ấm trở lại, bài xã luận trên tờ The Print nhận định.

Trung Quốc đang khiến Nga và Ấn Độ xích lại gần nhau hơn bao giờ hết? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã tới Moscow trong  chuyến công du đầu tiên của ông kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Jaishankar sẽ tham gia cuộc họp của các ngoại trưởng trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Cuộc họp cũng có sự tham gia của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phó Đại sứ Nga tại New Delhi Roman Babushkin cam kết rằng Moscow sẽ tận dụng mọi cơ hội để Trung Quốc và Ấn Độ có thể phá vỡ thế bế tắc ở Ladakh, nơi xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước kể từ tháng 5.

Suốt kể từ khi tranh chấp xảy ra, Ấn Độ luôn thông báo tình hình ở biên giới cho Nga, bởi vì Tổng thống Nga Vladimir Putin là người duy nhất có tầm ảnh hưởng đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo tác giả Jyoti Malhotra.

Trong một diễn biến liên quan, Nga và Ấn Độ sẽ kết thúc cuộc tập trận hải quân song phương số 11 ở vịnh Bengal vào cuối tuần này. Lực lượng vũ trang hai phía đã diễn tập phòng không, bắn đạn thật, các hoạt động triển khai trực thăng và tiếp nhiên liệu trên biển.

Dấu hiệu khác cho thấy quan hệ giữa Nga và Ấn Độ nồng ấm nằm ở chỗ Ấn Độ chưa chính thức mời Úc tham gia tập trận hải quân Malabar.

Quyết định mời Úc tập trận có lẽ sẽ phát đi thông điệp rằng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc đang tập hợp thành liên minh chống Trung Quốc. Trên thực tế, Nga mới là quốc gia đang tích cực hỗ trợ Ấn Độ nhất trong vấn đề giải quyết tranh chấp biên giới với Trung Quốc.

Vậy nên, ở thời điểm hiện tại, khi mà hải quân Ấn Độ và Nga đang cùng nhau tiến về phía trước, New Delhi chưa muốn gia nhập vào bộ tứ do Mỹ dẫn đầu, theo tác giả Jyoti Malhotra.

Một trong những bằng chứng rõ ràng có thể chứng minh mối quan hệ Nga-Ấn đang nồng ấm trở lại là việc Đại sứ Ấn Độ tại Nga Venkatesh Verma nhận được một cuộc gọi từ Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Moscow.

Viện Gamaleya mong muốn Ấn Độ cùng hợp tác phát triển vaccine Sputnik V ngăn ngừa Covid-19.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ đang tăng cao nhất từ trước đến nay, ông Verma đã kết nối Viện Gamaleya với Bộ Công nghệ sinh học Ấn Độ.

"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Nga trên mặt trận phát triển vắc-xin", nguồn tin nói trên tờ Indian Express.

Theo nhà báo Malhotra, lần đầu tiên sau vài năm qua, New Delhi dường đang hâm nóng trở lại mối quan hệ với Nga.

Ấn Độ cần Nga không chỉ bởi Moscow có kinh nghiệm dịch tễ học đáng tin cậy, có thể cung cấp một loại vaccine đáng tin cậy, mà còn bởi Nga là cường quốc duy nhất hiện nay có đủ vị thế để khiến Trung Quốc thay đổi lập trường, chấm dứt khủng hoảng biên giới.

Năm ngoái, khi Ấn Độ tước quyền tự trị của vùng Jammu và Kashmir, cố vấn an ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã công khai lên tiếng ủng hộ Ấn Độ.

Nga cũng là thành viên thường trực đầu tiên của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc ủng hộ Ấn Độ trong vấn đề này.

Không thể phủ nhận trong thời gian qua Ấn Độ và Mỹ đã tiến lại gần nhau hơn. Một trong những dấu hiệu là New Delhi có xu hướng quay sang mua vũ khí Mỹ.

Nhưng khi triển vọng hợp tác giữa Ấn Độ và Mỹ chỉ mới chớm nở, Nga mới là quốc gia có hành động thực tế, đem lại lợi ích lớn nhất cho Ấn Độ, theo tác giả Jyoti Malhotra.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-dang-khien-nga-va-an-do-xich-lai-gan-nhau-hon-bao-gio-het-502020109...

Quan chức Ấn Độ cảnh báo cứng rắn nếu TQ vượt ”lằn ranh đỏ”

Cảnh báo Trung Quốc về một sự trả đũa nếu quân đội nước này vượt "lằn ranh đỏ" ở khu vực tranh chấp Ladakh,...

Theo Đăng Nguyễn - The Print (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung