Quá trình luận tội ông Donald Trump liệu có chông gai?

Những lời kêu gọi luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump từ một số thành viên đảng Dân chủ đã bắt đầu kể từ sau khi ông nhậm chức.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Các cuộc kêu gọi luận tội ngày càng tăng sau khi báo cáo của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller trình lên quốc hội về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga cùng những nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn chặn cuộc điều tra, có khả năng cản trở công lý.

Theo đài CNN, giờ đây khi ông Trump bị cáo buộc cố gây ảnh hưởng đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, đồng thời đóng băng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, nỗ lực luận tội ông trong đảng Dân chủ đã lên đến đỉnh điểm.

Theo tờ Guardian, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, đã tuyên bố một cuộc điều tra luận tội chính thức nhằm vào ông Trump, khiến ông trở thành tổng thống thứ tư trong lịch sử nước Mỹ đối mặt với một cuộc điều tra bất thường như vậy. Cả 3 trường hợp điều tra trước ông Trump đều dẫn đến luận tội hoặc từ chức tổng thống.

Cụ thể, cố Tổng thống Andrew Johnson và cựu Tổng thống Bill Clinton bị luận tội lần lượt vào năm 1868 và 1998. Những điều khoản luận tội chống lại cố Tổng thống Richard Nixon được thông qua tại một ủy ban quốc hội nhưng ông Nixon đã từ chức trước khi hạ viện bỏ phiếu về vấn đề này, điều đó có nghĩa ông không bị luận tội. Trong khi đó ông Johnson và Clinton bị luận tội tại hạ viện nhưng được tha bổng tại thượng viện và tiếp tục tại nhiệm thời gian đó.

Bà Pelosi cho hay 6 ủy ban tại quốc hội đang điều tra Tổng thống Trump sẽ tiếp tục các cuộc điều tra của họ như là một phần của cuộc nỗ lực luận tội ông chủ Nhà Trằng. 

Dựa trên những phát hiện của họ, ủy ban tư pháp có thể soạn thảo và phê chuẩn các điều khoản luận tội chống lại ông Trump, sau đó sẽ đưa ra hạ viện để bỏ phiếu. Nếu được thông qua, thượng viện sẽ tổ chức một phiên điều trần về vấn đề này và để luận tội hoặc phế truất tổng thống, cần phải có sự đồng thuận của 2/3 số phiếu. Do đó, việc phế truất ông Trump đòi hỏi phải có sự ủng hộ của khoảng 20 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Người tố giác muốn làm chứng

Ủy ban tình báo Hạ viện cho hay người tố giác muốn làm chứng và có thể làm điều đó sớm nhất là trong tuần này, điều đó đồng nghĩa với việc công chúng có thể sẽ sớm biết chi tiết về các cáo buộc chống lại ông Trump và xem những bằng chứng đó là gì.

Quá trình luận tội, theo đài CNN, có thể kéo dài vài tháng. Trong trường hợp của cố Tổng thống Johnson, toàn bộ quá trình kéo dài 94 ngày, từ hành động đầu tiên của quốc hội đến quyết định tha bổng của thượng viện, kéo dài từ ngày 22-2-1868 đến ngày 26-5-1868. Còn trường hợp của ông Nixon là 184 ngày trong khi quá trình luận tội ông Clinton kéo dài 127 ngày.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Sẽ chính thức điều tra luận tội ông Trump

Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu sẽ thẩm tra xem ông Trump có tìm kiếm sự giúp đỡ của Ukraine trong việc bôi nhọ cựu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai - CNN, Guardian ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN