Putin: Bắn Su-24 là hành động phản bội từ một người bạn

Ông Putin tỏ ra cay đắng khi nói về Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo, nếu sự cố tương tự xảy ra, Nga sẽ lập tức rút khỏi liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 26.11, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, Nga hoan nghênh việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước để đánh bại IS.

Cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Pháp. Trong cuộc hội đàm, ông Putin và ông Hollande đã đi đến nhất trí rằng, Nga – Pháp sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Putin: Bắn Su-24 là hành động phản bội từ một người bạn - 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Tổng thống Nga Putin tổ chức họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin ngày 26.11

Phát biểu về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga ngày 24.11, Tổng thống Putin cay đắng thừa nhận, ông xem đây là “hành động phản bội” đến từ quốc gia mà Moscow vốn xem là người bạn gần gũi.

“Tôi xin được nhắc lại rằng, chúng tôi đã xem Thổ Nhĩ Kỳ là một người bạn gần gũi, một quốc gia thân thiện và chưa từng nghĩ rằng sẽ bị tấn công bởi nước bạn này. Đó là lý do tại sao chúng tôi xem đây là một vụ rất nghiêm trọng”, ông Putin nhấn mạnh.

Tiếp đó, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo, Moscow sẵn sàng hợp tác với các cường quốc phương Tây để chống lại “kẻ thù chung” IS, song sẵn sàng rút khỏi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nếu những sự cố tương tự như vụ Su-24 của nước này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tiếp tục lặp lại.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với liên minh do Mỹ dẫn đầu. Nhưng sự cố bắn hạ máy bay và giết hại quân nhân của chúng tôi là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, những sự cố như vậy sẽ không được lặp lại thêm một lần nào nữa, nếu không, chúng tôi cũng không cần phải hợp tác với bất cứ ai, bất cứ nước nào, hoặc liên minh nào... ", ông Putin mạnh mẽ tuyên bố trong cuộc họp báo với ông Hollande.

Putin: Bắn Su-24 là hành động phản bội từ một người bạn - 2

Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ "bốc cháy như một quả cầu lửa".

Ông chủ Điện Kremlin cũng cho hay, trong khuôn khổ hợp tác với liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu, quân đội Nga đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch bay của các máy bay đang làm nhiệm vụ tại Syria, bao gồm cả chiếc –Su-24 với Mỹ.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga trách Mỹ buông lỏng “không kiểm soát những gì đồng minh của họ đang làm hoặc đã làm rò rỉ thông tin (về kế hoạch bay của các máy bay Nga) ở khắp mọi nơi”.

Ngoài ra, trong cuộc họp báo, Nhà lãnh đạo Nga cũng tái khẳng định quan điểm của Moscow rằng Tổng thống Bashar al-Assad cũng là một đồng minh của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và IS sẽ chỉ có thể bị đánh bại nếu có sự hợp tác từ chính phủ Syria.

"Tôi tin rằng số phận của Tổng thống Syria phải được quyết định bởi người dân Syria", ông Putin nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN