Thổ Nhĩ Kỳ: Sẽ tiếp tục bắn nếu vụ Su-24 Nga lặp lại

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chờ đợi một lời xin lỗi từ Thổ Nhĩ Kỳ, thì ngược lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không có lời xin lỗi nào; thay vào đó Nga phải xin lỗi vì máy bay Su-24 đã vi phạm không phận nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối xin lỗi Nga về hành động bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga ở gần biên giới Syria mới đây, theo một báo cáo do Sky News dẫn lại.

Thay vào đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan cho biết, Moscow phải xin lỗi vì đã vi phạm không phận của nước này.

"Phi công và lực lượng vũ trang của chúng tôi chỉ đơn giản thực hiện nhiệm vụ của họ, bao gồm việc đáp lại hành vi vi phạm. Tôi nghĩ rằng đây mới là bản chất của vấn đề", CNN dẫn lời ông Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ: Sẽ tiếp tục bắn nếu vụ Su-24 Nga lặp lại - 1

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chờ đợi một lời xin lỗi từ Thổ Nhĩ Kỳ; thì ngược lại Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không có lời xin lỗi nào, thay vào đó Nga phải xin lỗi vì máy bay Su-24 đã vi phạm không phận nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tiếp tục "có hành động tương tự" nếu sự việc này xảy ra một lần nữa, ông Erdogan nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga vẫn đang chờ đợi một lời xin lỗi từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa ra lời cam kết nào trong vấn đề thủ phạm sẽ bị trừng phạt.

"Dường như các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang cố tình đưa mối quan hệ (giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - PV) vào đường cùng", ông Putin nói tại điện Kremlin hôm thứ Năm.

Hiện thông tin từ phía hai quốc gia này vẫn đang đối chọi nhau. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến đấu cơ Su-24 đã được cảnh báo nhiều lần trước khi bị bắn hạ bởi hai máy bay F-16, do vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ; thì phía Nga khẳng định Su-24 không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan cũng đã bác bỏ cáo buộc của Nga về việc Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ công bố đoạn băng ghi âm về những lời cảnh báo dành cho các phi công Nga trước khi máy bay bị bắn rơi. Tuy nhiên, Moscow cho biết, chiếc máy bay đang thuộc không phận Syria khi nó bị bắn rơi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm (Theo News Republic) ([Tên nguồn])
Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN