Phó Chủ tịch Trung Quốc: “Thế giới không thể đóng cửa với chúng tôi”

Thứ Hai, ngày 08/07/2019 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn chưa có chuyển biển tích cực, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn trong ngày hôm nay đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và thế giới nên cộng sinh với nhau

Phó Chủ tịch Trung Quốc: “Thế giới không thể đóng cửa với chúng tôi” - 1

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc vào hôm nay (8.7) (Ảnh: Reuters)

“Sự phát triển của Trung Quốc không thể đóng cửa với thế giới, cũng như sự phát triển của thế giới không thể đóng cửa với Trung Quốc,” ông Vương cho biết trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Hòa bình Thế giới, được tổ chức tại trường Đại học Thanh Hoa danh giá của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc cũng đồng thời cảnh báo về “chủ nghĩa bảo hộ nhân danh an ninh quốc gia”, dù không đề cập đến Mỹ, đồng thời kêu gọi các cường quốc cùng đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.

Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn, người có mối quan hệ mật thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và từng trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch chống tham nhũng trong Chính phủ Trung Quốc, vốn rất kín tiếng trước dư luận. Nhưng lần này, đích thân ông đã khẳng định lại cam kết của Trung Quốc trong việc mở cửa với thế giới.

“Thế giới cần tới Trung Quốc nhiều như việc Trung Quốc cần tới thế giới. Các nước lớn cần phải đảm bảo trách nhiệm của mình để làm gương trong việc đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định trên toàn cầu, và mở rộng con đường phát triển chung. Phát triển chính là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề,” ông Vương cho biết trước đám đông khán giả, bao gồm các nhà ngoại giao phương Tây cao cấp đang làm việc tại Bắc Kinh, và nguyên Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.

Phó chủ tịch Trung Quốc cho rằng dù tình hình thế giới có phát triển như thế nào hay tình hình Trung Quốc có phát triển ra sao, nước này vẫn sẽ đi theo hướng hòa bình, và sẽ không mưu cầu bất kỳ phạm vi ảnh hưởng hoặc bành trướng nào.

Giới chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc hiện đang tổ chức lại các vòng đàm phán trong tuần này để nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại vốn đã kéo dài suốt năm qua giữa 2 nền kinh tế số 1 thế giới này.

Hai bên đã điện đàm với nhau kể từ hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ tái khởi động các vòng đàm phán, vốn đang gặp bế tắc kể từ tháng 5 vừa qua.

Căng thẳng Mỹ - Trung: Ông Trump vừa dội thêm ”gáo nước lạnh” vào Trung Quốc

Việc Mỹ không cử bất cứ quan chức quân đội cấp cao hay tàu chiến tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung