Sau Trung Quốc, thêm một quốc gia nữa mạnh tay đánh thuế hàng hóa Mỹ

Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 13:30 PM (GMT+7)

Theo một số nguồn tin, Ấn Độ đang chuẩn bị đáp trả những chính sách thương mại không thân thiện mà Mỹ nhằm vào nước này bằng việc nâng thuế đối với 29 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, có tổng trị giá 290 triệu USD.

Sau Trung Quốc, thêm một quốc gia nữa mạnh tay đánh thuế hàng hóa Mỹ - 1

Giống như Trung Quốc, Ấn Độ đang xem xét tăng thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Báo Economic Times cho biết, quyết định tăng thuế này có thể sẽ được áp dụng vào ngày 16/6 tới. Các mặt hàng bị ảnh hưởng bao gồm hạt óc chó, đậu hồi, đậu lăng, acid boric và các chất phản ứng dùng trong y tế cùng nhiều sản phẩm khác của Mỹ.

Ngay từ tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ đã đe dọa thực hiện các biện pháp đáp trả đối với Mỹ sau khi chính quyền Trump gia tăng thuế đối với các mặt hàng nhôm thép của nước này. Tuy nhiên từ đó đến nay New Delhi đã nhiều lần hoãn đáp trả Washington do hai bên vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phàn thương mại.

“Sẽ không có bất kỳ sự trì hoãn nào đối với việc áp dụng các mức thuế đáp trả nữa”, báo Economic Times dẫn lời một quan chức Ấn Độ giấu tên, đồng thời khẳng định Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Ấn Độ ủng hộ quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ. Hiện tại chính phủ Ấn Độ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

Ngoài việc gia tăng thuế, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn xóa bỏ những quyền lợi thương mại mà Ấn Độ được hưởng theo Chế độ Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP) của Mỹ từ ngày 5/6 vừa qua. Khoảng 5,6 tỉ USD hàng hóa của Ấn Độ trước đây đã từng được miễn thuế khi đưa vào thị trường Mỹ nhờ có GSP.

Washington khẳng định rằng New Delhi đã không tạo điều kiện cho các công ty Mỹ có thể tiếp cận thị trường Ấn Độ “một cách công bằng và hợp lý”. Cùng lúc đó Mỹ cũng đang tìm cách để giảm bớt tỉ lệ thâm hụt thương mại với Ấn Độ, nay đã ở mức 21 tỉ USD.

Việc Ấn Độ gia tăng thuế đối với các mặt hàng Mỹ có thể sẽ diễn ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm tới nước này vào cuối tháng 6. “Chúng tôi hi vọng rằng Ấn Độ sẽ dỡ bỏ những rào cản thương mại và đặt niềm tin vào khả năng cạnh tranh của mình”, ông Pompeo nói, đồng thời khẳng định Washington vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

Giữa thương chiến Mỹ-Trung, quân đội Mỹ dính cú lừa 20 triệu USD với hàng ”Made in China”

Một nhà buôn bán đồng phục quân đội bị cáo buộc lừa bán cho quân đội Mỹ số quân trang “Made in China“ hàng chục triệu...

Anh Tuấn (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Tin tức Ấn Độ