Philippines thả nhầm hơn 900 tội phạm nguy hiểm, ông Duterte muốn bắt lại, không cần sống

Thứ Năm, ngày 19/09/2019 14:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte treo thưởng lớn để bắt giữ hàng trăm kẻ giết người, hiếp dâm được thả do nhầm lẫn của giới chức nước này. Đặc biệt, người đứng đầu Philippines tuyên bố thích những kẻ này chết hơn là sống.

Sự kiện: Tin tức Philippines

Philippines thả nhầm hơn 900 tội phạm nguy hiểm, ông Duterte muốn bắt lại, không cần sống - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tờ Reuters hôm 18/9 đưa tin, chương trình ân xá cho 1.700 tù nhân cải tạo tốt của Philippines năm 2019 từ mục đích tốt đẹp nay trở thành sự cố tắc trách. Hơn 900 kẻ sát nhân và hiếp dâm bị thả nhầm trong đợt ân xá lần này nhưng mới chỉ gần 700 trong số này ra đầu thú sau lời kêu gọi của giới chức Philippines.

"Chính phủ treo thưởng 1 triệu peso (gần 20.000 USD) cho mỗi tên tội phạm bị thả nhầm trong đợt này, dù chúng sống hay chết. Nhưng tôi nghĩ chết là phương án tốt hơn", ông Duterte chia sẻ với các phóng viên tối 17/9.

Tuyên bố này của Tổng thống Philippines khiến những người chống đối ông phẫn nộ. Họ cáo buộc ông Duterte hành xử độc đoán. Văn phòng Tổng thống Philippines bác bỏ điều này và nói rằng những phát biểu quyết liệt của ông Duterte thu hút được sự chú ý của hàng triệu người Philippines.

Dẫu vậy, hôm 18/9, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra đã nói về tuyên bố gây sốc của ông Duterte.

"Cụm từ 'sống hay chết' ở đây không nên hiểu theo nghĩa tiêu cực. Cảnh sát sẽ thực hiện các vụ bắt giữ một cách ôn hòa nhất nhưng nếu tội phạm ngoan cố chống đối, lực lượng chức năng sẽ phải dùng tới vũ lực", ông Guevarra nói.

Luật ân xá được thông qua dưới thời người tiền nhiệm của ông Duterte để giảm số lượng tù nhân tại một số nhà tù được cho là đông đúc nhất thế giới của Philippines.

Hơn 21.000 tù nhân được hưởng ân xá kể từ khi luật này được thông qua. Tuy nhiên, quan chức Bộ Tư pháp cho biết vẫn còn hơn 2.000 phạm nhân mắc các tội cưỡng hiếp, buôn ma túy, giết người, hối lộ, cướp tài sản, bắt cóc và đốt phá không nằm trong diện được ân xá.

Ông Duterte từng hứa sẽ lấy mạng của khoảng 100.000 tội phạm nếu được bầu làm tổng thống. Sau khi lên nắm quyền, ông Duterte hiện thực hóa lời hứa này bằng "cuộc chiến chống ma túy". Theo Reuters, hàng nghìn người nghiện và tay buôn ma túy đã bị giết hại trong "cuộc chiến" này. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền phản đối và cho rằng những vụ bắn giết này chẳng khác nào một cuộc hành quyết chưa phán xử. 

Mới đây nhất, ông Duterte cũng đưa ra tuyên bố gây sốc khi cho phép người dân bắn bị thương quan chức nhận hối lộ mà không bị truy tố.

Ông Duterte cho phép dân bắn quan chức tham nhũng, hứa không bắt tội

Báo The Manilla Bulletin hôm 13-9 dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết công dân nước ông được phép bắn các...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung