Phiên dịch viên Afghanistan làm việc cho quân đội Úc bị Taliban hành quyết

Thứ Tư, ngày 20/10/2021 13:30 PM (GMT+7)

Một sĩ quan quân đội Afghanistan hỗ trợ quân đội Úc với vai trò phiên dịch viên, gần đây đã bị Taliban hành quyết, trong khi vợ và các con đối mặt “nguy hiểm cận kề”.

Phiên dịch viên Afghanistan làm việc cho quân đội Úc bị Taliban hành quyết - 1

Binh sĩ Úc làm nhiệm vụ ở Afghanistan năm 2011.

Phiên dịch viên này đã cố gắng xin visa tị nạn cho mình và gia đình kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào giữa tháng 8.

Gia đình bỏ lỡ đợt sơ tán đầu tiên vì không nằm trong diện được cấp visa tị nạn của Úc.

Chị gái nạn nhân, hiện đang sống ở Úc, ngày 19.10 gửi thông điệp qua luật sư riêng, nói em trai mình đã bị Taliban hành quyết.

“Hai ngày trước, thân chủ của tôi gọi điện và nói rằng họ đã tìm thấy em trai cô ấy và hành quyết ngay lập tức”, luật sư Shahri Rafi ở Sydney, nói.

Nạn nhân có nhiều năm làm việc cho quân đội Afghanistan trước khi hỗ trợ quân đội Úc với vai trò phiên dịch viên. “Gia đình họ không thể rời khỏi Afghanistan vì không nằm trong chương trình sơ tán đặc biệt của chính phủ Úc”, Rafi nói. “Những thành viên còn lại trong gia đình ở Afghanistan đang bị đe đọa, đối mặt với nguy hiểm cận kề và phải lẩn trốn Taliban”.

Phiên dịch viên Afghanistan làm việc cho quân đội Úc bị Taliban hành quyết - 2

Một tay súng Taliban cầm trên tay súng trường do Mỹ sản xuất.

Theo ABC news, gia đình sĩ quan này cũng tìm cách liên lạc với quân đội Úc nhưng không thành công. Gia đình hiện đang ẩn náu, chờ đợi tín hiệu từ chính phủ Úc.

Tổng cộng có 4.100 người được Úc sơ tán khỏi Afghanistan, trong đó 2/3 là phụ nữ và trẻ em.

“Úc đang làm việc chặt chẽ với các đối tác và làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người còn mắc kẹt lại ở Afghanistan”, Bộ trưởng Nhập cư Úc, Alex Hawke nói.

Hồi tháng 8, một người tên Ismail nói mình là nhân viên an ninh cho đại sứ quán Úc ở Kabul. Ismail lẩn trốn Taliban vì lo sợ bị hành quyết. Hiện không rõ Ismail còn sống hay không, theo Daily Mail.

Nguồn: http://danviet.vn/phien-dich-vien-afghanistan-lam-viec-cho-quan-doi-uc-bi-taliban-hanh-quyet-502...

Quan chức Afghanistan lái xe siêu sang dạo phố Anh trước khi quốc gia rơi vào tay Taliban

Bộ trưởng các vấn đề hòa bình Afghanistan, Sadat Naderi và cố vấn an ninh quốc gia Hamdullah Mohib trong chính quyền cũ vướng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung