Đường ống duy nhất còn cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu đối mặt rủi ro

Nếu Turkstream, đường ống khí đốt Nga đi qua Biển Đen bị hư hại, đơn vị vận hành sẽ không thể sửa chữa do chính phủ Hà Lan đã thu hồi giấy phép hoạt động vì lệnh trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu (EU), báo Nga RT dẫn thông tin từ đài RFE/RL ở Mỹ cho biết.

Đường ống duy nhất còn cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu đối mặt rủi ro - 1

Đường ống TurkStream vận chuyển khí đốt từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu.

Truyền thông Mỹ cho biết đã thu thập được lá thư từ Oleg Aksyutin, CEO của South Stream Transport BV, đơn vị vận hành đường ống Turkstream.

Trong thư, ông Oleg nói công ty đã phải ngừng toàn bộ hoạt động và hủy các hợp đồng ký kết với đối tác phương Tây do Hà Lan - nơi công ty đăng ký hoạt động, đã thu hồi các giấy phép.

TurkStream là dự án đường ống khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhằm đưa khí đốt Nga qua Biển Đen tới châu Âu. Khí đốt qua đường ống được vận chuyển đến một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia và Hungary. Ước tính 33 tỉ m3 khí đốt mỗi năm được vận chuyển qua đường ống này.

Theo Reuters, SouthStream ngày 29/9 xác nhận rằng giấy phép hoạt động của công ty đã bị chính phủ Hà Lan thu hồi nhưng công ty vẫn có thể tiếp tục bơm khí đốt qua đường ống. Công ty nói giấy phép đã bị chính phủ Hà Lan thu hồi từ ngày 18/9.

"Các hoạt động khác như hỗ trợ kỹ thuật, kiểm tra, sửa chữa, bảo trì đường ống sẽ bị ảnh hưởng", công ty cho biết.

Theo đài RFE/RL, đường ống được chôn sâu hơn 2.000 mét dưới đáy Biển Đen và luôn cần được theo dõi thường xuyên trước các nguy cơ về hoạt động địa chấn.

Đường ống duy nhất còn cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu đối mặt rủi ro - 2

Đường ống dài 930km đi qua Biển Đen.

Thông tin mới xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hai đường ống Nord Stream của Nga bị rò rỉ ở đoạn đi qua biển Baltic. Một loạt các dấu hiệu giống như vụ nổ xảy ra khiến mỗi đường ống Nord Stream chịu ít nhất hai vết rò rỉ lớn. Hàng triệu m3 khí đốt đã thoát ra môi trường tự nhiên, theo RT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ nổ là "hành động khủng bố quốc tế" và Moscow đã nêu quan ngại trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, RT cho biết.

Hôm 29/9, NATO tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động hủy hoại cơ sở hạ tầng năng lượng chủ chốt của châu Âu. 

TurkStream hiện là đường ống duy nhất cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu. Đường ống Yamal đi qua Ba Lan đã ngừng hoạt động từ tháng 5 sau khi EU áp đặt các lệnh trừng phạt nga. Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom đã ngừng bơm khí đốt qua Ukraine kể từ ngày 27/9.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/duong-ongduy-nhat-con-cung-cap-khi-dot-nga-cho-chau-au-doi-mat-rui-...

Báo Trung Quốc đánh giá hệ quả vụ rò rỉ gây hư hại đường ống khí đốt Nord Stream

Các nhà quan sát Trung Quốc cảnh báo vụ rò rỉ gây hư hại đường ống khí đốt Nord Stream của Nga có thể tạo thêm nhiều rủi ro đối với cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - RT (Arttimes)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung