Thực hư ông Putin sắp sang thăm Triều Tiên?

Thứ Tư, ngày 06/06/2018 17:00 PM (GMT+7)

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời một cựu quan chức nước này cho hay, Bình Nhưỡng đã gửi lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Triều Tiên.

Theo Kyodo, ông Muneo Suzuki, một cựu quan chức Nhật Bản am hiểu về tiến trình phát triển quan hệ Nga – Nhật đã chia sẻ với các phóng viên ở Moscow rằng, lời mời ông Putin tới thăm Triều Tiên được chính nguồn tin thân cận với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tiết lộ.

Thực hư ông Putin sắp sang thăm Triều Tiên? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) được cho sắp tới thăm Triều Tiên. 

Ông Suzuki hiện được xem là một trong những người ủng hộ quan điểm cải thiện quan hệ với Nga của Thủ tướng Nhật Bản Shizno Abe. Ông này cũng đã có những nỗ lực cải thiện quan hệ Nga – Nhật và là một trong những nhà tổ chức các chuyến du lịch miễn visa tới quần đảo Nam Kuril cho công dân Nhật.

Vào ngày 31/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã có chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên và thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của ông Lavrov tới Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hàn – Triều đã có những dấu hiệu lắng dịu và Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp gặp ông Kim ở Singapore vào ngày 12/6.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov chia sẻ với báo giới rằng, ông Lavrov đã gửi lời mời ông Kim Jong-un sang thăm Nga. Cũng theo ông Peskov, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ tới Nga nhân sự kiện Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ tư được tổ chức ở thành phố Viễn Đông Vladivostok vào tháng Chín tới.

Trước đó, chia sẻ với kênh truyền hình Áo ORF, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga là nước cuối cùng muốn chứng kiến một cuộc chiến hạt nhân giữa Mỹ -Triều Tiên bởi Triều Tiên là quốc gia nằm ngay sát biên giới Nga.

“Thậm chí, tôi còn không muốn nghĩ tới chuyện này. Ý tưởng về cuộc chiến hạt nhân Mỹ - Triều thật kinh khủng, ông Putin chia sẻ khi được hỏi về khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ - Triều.

Cũng theo ông Putin, “con đường tiến tới giải trừ hạt nhân của Triều Tiên là con đường hai chiều”. Cụ thể, Mỹ cũng cần có một số hành động nhượng bộ thay vì chỉ đưa ra các yêu cầu với Bình Nhưỡng.

“Nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện thực hóa cam kết bằng những hành động thực tế như từ bỏ các vụ thử tên lửa đạn đạo hay thử hạt nhân, Mỹ cũng cần có hành động tương xứng”, ông Putin cho rằng hoạt động tập trận quân sự của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên chỉ làm “phản tác dụng”.

Người của Putin bất ngờ đến Triều Tiên làm gì?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sớm có chuyến thăm Triều Tiên, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tích cực chuẩn bị cho...

Theo Minh Thu - Lược dịch (Infonet)

sự kiện Tin tức Nga