Tổng thống Biden cảnh báo tình hình nguy hiểm

Sự kiện: Tin tức Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22-12 cảnh báo người dân cân nhắc lịch trình nghỉ lễ Giáng sinh khi nhiều bang sắp đối mặt những cơn bão tuyết nguy hiểm.

Tổng thống Joe Biden cho hay: "Tình hình rất nguy hiểm. Đây là hiện tượng thời tiết đặc biệt nghiêm trọng bao phủ từ bang Oklahoma đến Wyoming và Maine. Tôi khuyến cáo người dân theo dõi các cảnh báo địa phương. Nếu mọi người có kế hoạch đi lại, hãy khởi hành ngay khi còn kịp. Đây không phải chuyện đùa".

Tổng thống Biden cảnh báo tình hình nguy hiểm - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo người dân cân nhắc lịch trình nghỉ lễ Giáng sinh. Ảnh: Reuters

Dự kiến bão tuyết sẽ xảy ra ở khu vực Ngũ Đại Hồ, lượng mưa tuyết dày đặc có thể lên tới 5 cm, gió giật 100 km/giờ và không khí lạnh lan rộng ở khu vực phía Nam đến tận biên giới Mexico.

Cơn bão tuyết đặt ra rủi ro về sức khoẻ đối với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người già và những người vô gia cư.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS) dự báo một số vùng cao nguyên và dãy núi tại Mỹ có thể ghi nhận nhiệt độ -40 độ C trong đợt bão này. Người bị kẹt trong điều kiện thời tiết này mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp có thể dẫn đến hiện tượng bỏng lạnh nguy hiểm chỉ sau vài phút.

Tổng thống Biden cảnh báo tình hình nguy hiểm - 2

Nhiều chuyến bay bị huỷ vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cảnh báo tình hình nguy hiểm - 3

Nhiều người chờ đợi tại trạm xe buýt trong thời tiết lạnh giá ở Chicago, Illinois - Mỹ hôm 22-12. Ảnh: Reuters

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết cơn bão tuyết có thể khiến tuyết rơi dày 1,25 cm/giờ và gió giật 97 km/giờ từ Thượng Trung Tây đến vùng Đông Bắc, làm tầm nhìn giảm gần bằng không. Một số địa phương có nguy cơ xảy ra mất điện.

Cơn bão tuyết cũng có thể gây khó khăn cho hoạt động giao thông đường bộ hoặc đường hàng không tại Mỹ.

Ông Ashton Robinson Cook, nhà khí tượng học của cơ quan dự báo thời tiết, cho biết hơn một nửa trong số 48 bang, từ bang Washington đến Florida, đã được cảnh báo về thời tiết lạnh giá có thể ảnh hưởng đến khoảng 135 triệu người.

Tổng thống Biden cảnh báo tình hình nguy hiểm - 4

Một người đàn ông dọn tuyết trên vỉa hè ở Minneapolis, bang Minnesota hôm 22-12. Ảnh: Reuters

Tại Nhật Bản, tuyết được dự báo rơi dày đến hết ngày 26-12, chủ yếu ở các khu vực dọc vùng biển Nhật Bản. Tuyết dự kiến sẽ rơi nhiều trở lại ở tỉnh Niigata và người dân được khuyến cáo nên chuẩn bị sớm. Thời tiết khắc nghiệt với tuyết rơi dày và gió mạnh chủ yếu diễn ra ở bờ biển Nhật Bản, kéo dài từ phía Bắc đến Tây.

Tổng thống Biden cảnh báo tình hình nguy hiểm - 5

Hàng ngàn ngôi nhà bị mất điện, chủ yếu ở Niigata. Ảnh: Kyodo News

Trong ngày 23-12, tuyết sẽ rơi dày tới 60 cm ở vùng Chugoku và lên đến 50 cm ở Hokkaido và vùng Hokuriku. Đến sáng 24-12, độ dày của tuyết có thể tăng từ 70-100 cm ở vùng Hokuriku, 60-80 cm ở vùng Tohoku và Tokai và 50-70 cm ở vùng Chugoku.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và Bộ Giao thông vận tải cảnh báo về nguy cơ gián đoạn hoạt động giao thông, chẳng hạn như các phương tiện bị mắc kẹt do tuyết dày và bão tuyết.

Tổng thống Biden cảnh báo tình hình nguy hiểm - 6

Hàng trăm ô tô và xe tải giao hàng bị mắc kẹt trên đường cao tốc ở Niigata. Ảnh: Kyodo News

Nguồn: [Link nguồn]

Năm 2022, Mỹ kịp thời ngăn chặn thảm họa nghiêm trọng với xã hội

Đó là việc Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) thu giữ lượng fentanyl lớn đến mức nếu tung ra "chợ đen" có thể khiến tất cả người Mỹ tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung