Phát hiện manh mối mới về cuộc đời Thành Cát Tư Hãn

Thứ Tư, ngày 08/07/2020 14:47 PM (GMT+7)

Phần lớn của đời của Thành Cát Tư Hãn ngày nay vẫn được coi là bí ẩn, nhưng các nhà nghiên cứu Úc gần đây đã phát hiện manh mối mới về nơi Khả hãn Mông Cổ xuất quân chinh phạt thế giới.

Sự kiện: Thành Cát Tư Hãn

Phát hiện manh mối mới về cuộc đời Thành Cát Tư Hãn - 1

Tượng Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, thủ đô của Mông Cổ.

Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) là người thống nhất các bộ lạc ở thảo nguyên Mông Cổ, đem đại quân chinh phạt một khu vực rộng lớn ở Á-Âu, xây dựng một trong những đế quốc rộng lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Theo ABC News, một nhóm nghiên cứu quốc tế đến từ Đại học Quốc gia Australia (ANU) cùng Viện Khảo cổ Mông Cổ, đã tìm ra nơi Thành Cát Tư Hãn sinh sống trong những tháng mùa đông. Đây là nơi Thành Cát Tư Hãn đóng quân để rồi từ đó tỏa đi xâm lược các vùng đất khác.

Vấn đề này từ lâu vẫn là chủ đề gây tranh cãi giữa các sử gia và nhà khảo cổ.

Tiến sĩ Jack Fenner đến từ ANU và các cộng sự đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon trên các mẫu xương động vật và răng đào được ở khu khảo cổ Avraga.

Nghiên cứu xác định đội quân Mông Cổ dưới sự chỉ huy của Thành Cát Tư Hãn đã chiếm đóng nơi này suốt một khoảng thời gian dài, kéo dài tới đời của con trai ông là Oa Khoát Đài.

Thảo nguyên Avraga trở thành nơi đại quân của Thành Cát Tư Hãn tập hợp và cũng là nơi Thành Cát Tư Hãn lui tới trong những tháng mùa đông.

“20 mẫu vật giúp khẳng định chắc chắn vùng Avraga chính là vị trí dựng lều của Thành Cát Tư Hãn”, Fencer nói.

Khởi đầu ở thảo nguyên Avraga, Thành Cát Tư Hãn đã chọn ra những người trung thành nhất, tài giỏi nhất, xây dựng thành đội quân hùng mạnh chinh phạt các vùng đất khác.

Phát hiện manh mối mới về cuộc đời Thành Cát Tư Hãn - 2

Đại quân của Thành Cát Tư Hãn khởi đầu từ thảo nguyên Avraga đã chinh phạt nhiều vùng đất khác.

Thành Cát Tư Hãn hứa với người dân, với các chiến binh trung thành với mình rằng họ sẽ được hưởng của cải mà quân Mông Cổ cướp được, thay vì ông chỉ làm giàu cho bản thân và gia tộc.

Đánh bại kẻ thù ở đâu, Thành Cát Tư Hãn chiêu mộ đội quân ở đó, đặt vùng đất đó dưới sự bảo hộ của đế quốc Mông Cổ.

Những phương pháp lãnh đạo tiên tiến giúp Thành Cát Tư Hãn xây dựng được đội quân trung thành, thiện chiến, khiến đế quốc Mông Cổ ngày càng mở rộng bờ cõi.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng nhu cầu về hạt kê - món ăn chính của người Mông Cổ, là động lực chính phía sau sự bành trướng của đế quốc Mông Cổ. Nhưng kết quả phân tích mẫu xương gia súc ở Avraga cho thấy giả thuyết trên là không hợp lý.

Các nhà nghiên cứu suy đoán tầng lớp thượng lưu trong xã hội Mông Cổ cũng có chế độ ăn giống người bình thường. Họ chủ yếu ăn thịt và sản phẩm từ động vật dù có thể tiếp cận nguồn thức ăn đa dạng.

Mục tiêu tiếp theo của Fencer và các cộng sự đến từ Úc là tìm kiếm các hiện vật cổ có liên hệ trực tiếp với Thành Cát Tư Hãn.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-manh-moi-moi-ve-cuoc-doi-thanh-cat-tu-han-5020208714471786.htm

Vì sao khi quân Thành Cát Tư Hãn bỏ chạy lại là lúc họ đáng sợ nhất, khiến địch chết nhiều nhất?

Ngay cả khi bị truy kích, kỵ binh Mông Cổ vẫn có thể bắn tên chính xác khiến kẻ thù khiếp đảm nhờ một vật giúp họ...

Theo Đăng Nguyễn - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Thành Cát Tư Hãn
Báo lỗi nội dung