Thành Cát Tư Hãn giúp người Mông Cổ... chống dịch Covid-19 ra sao?

Thứ Hai, ngày 22/06/2020 16:00 PM (GMT+7)

Tính đến ngày 20.6, Mông Cổ ghi nhận 204 ca nhiễm Covid-19, tất cả đều là ca nhiễm ngoại nhập và không có ca tử vong.

  

Thành Cát Tư Hãn giúp người Mông Cổ... chống dịch Covid-19 ra sao? - 1

Tượng Thành Cát Tư Hãn ở Mông Cổ.

Nhiều người Mông Cổ tin rằng con số người nhiễm Covid-19 thấp như vậy do các yếu tố như: không khí sạch, chế độ ăn uống khoa học gồm thịt và sữa của các động vật chăn thả giữa tự nhiên.

Họ cũng tin rằng một thế hệ làm việc chăm chỉ, cưỡi ngựa, chăn cừu, sống sót qua điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, từ âm 60 đến 45 độ C, giúp họ khỏe mạnh và chống lại bệnh tật tốt hơn.

Nhưng điều quan trọng nhất là di sản của Thành Cát Tư Hãn. Đó là thứ nhiều người Mông Cổ tin rằng giúp họ được an toàn.

Từ các sử gia, pháp sư, thầy tu đến bác sĩ, tất cả đều nhắc đến Thành Cát Tư Hãn, khi giải thích lý do Mông Cổ chống dịch hiệu quả.

Enkh-Ouyn Byambadorj, một pháp sư Mông Cổ, cho biết người Mông Cổ sống và ăn uống đơn giản. Họ sống dưới bầu trời xanh và ăn thịt, uống sữa từ các động vật chăn thả. Họ không bị căng thẳng như người dân nhiều nước khác.

Một yếu tố khác chính là sự tự lực của người Mông Cổ, bắt nguồn từ cách sống du mục và từ ảnh hưởng từ các cuộc chinh phạt của đế quốc Mông Cổ.

Thành Cát Tư Hãn giúp người Mông Cổ... chống dịch Covid-19 ra sao? - 2

Một thanh niên du mục hạ trại ở vùng Tây Mông Cổ.

Khi Thành Cát Tư Hãn  đưa đội quân hùng hậu của ông với hàng trăm ngàn con ngựa băng qua các thảo nguyên và sa mạc, đi tới chiếm những vùng đất khác, họ không thể dựa vào một chính quyền hay lực lượng nào khác để cứu giúp họ lúc khó khăn.

"Khi người phương Tây gặp phải vấn đề, họ phải giải quyết vấn đề đó. Còn người Mông Cổ chỉ có thể sống chung với nó. Có thịt thì ăn thịt, không có thứ khác thì  nghĩa là cũng không cần tới". Enkh-Ouyn Byambadorj nói.

Đối với Ukhaanzaya Dorjnamnan, một thầy tu Mông Cổ, mọi vấn đề trên thế giới này đều là một loại naga (loài rắn huyền bí trong truyền thuyết) khác nhau. Dorjnamnan nói dịch Cvoid-19 là một loại naga rất mạnh, nhưng không có hại cho người Mông Cổ vì họ sống gần với tự nhiên.

Ông cũng tin rằng bản thân vùng đất Mông Cổ ngày nay đã được Thành Cát Tư Hãn ban phúc. "Thành Cát Tư Hãn đã chọn vùng đất này cho chúng tôi vì đây là một vùng đất tốt. Và ngài ấy đã hứa rằng vùng đất này sẽ bảo vệ chúng tôi", Dorjnamnan nói.

Bác sĩ Chinburen Jigjidsuren, cố vấn y tế đặc biệt cho thủ tướng Mông Cổ, nói chính quyền đã truyền tải thông điệp rõ ràng về dịch bệnh, giúp người dân nắm bắt thông tin và không hoảng sợ.

Thành Cát Tư Hãn từng phát triển các hệ thống liên lạc hiệu quả cho phép ông truyền tin nhanh chóng từ lãnh thổ bên này qua bên kia của đế quốc.

"Ngày nay chúng tôi đã làm điều tương tự như thời Thành Cát Tư Hãn. Các thông điệp của chính phủ từ thủ đô Ulaanbaatar nhanh chóng được truyền tới các cư dân du mục ở những vùng xa xôi", ông Chinburen nói.

Bác sĩ Chinburen tin rằng các biện pháp hạn chế lây lan virus và đeo khẩu trang đã giúp Mông Cổ chống dịch hiệu quả. “Đội quân của Thành Cát Tư Hãn rất kỷ luật. Sự kỷ luật ấy vẫn còn nguyên trong mỗi con người chúng tôi. Khi chính phủ yêu cầu mọi người ở nhà, ai cũng tuân thủ tốt”, ông Chinburen giải thích.

So với thời Thành Cát Tư Hãn, đất nước Mông Cổ độc lập ngày nay tọa lạc ở vùng Ngoại Mông. Vùng Nội Mông trở thành khu tự trị của Trung Quốc.

Theo bác sĩ Chinburen, số người Mông Cổ ở Nội Mông nhiễm Covid-19 cũng rất ít. Nhưng đó là vì người Hán chiếm tới 79% dân số ở vùng Nội Mông.

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-cat-tu-han-giup-nguoi-mong-co-chong-dich-covid-19-ra-sao-502020226155924...

Cách Thành Cát Tư Hãn biến quân Mông Cổ thành nỗi khiếp sợ của mọi quân đội hùng mạnh

Theo War History Online, đội quân Mông Cổ thiện chiến của Thành Cát Tư Hãn được xem là một trong những đội quân hùng mạnh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19