Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 16:30 PM (GMT+7)

Thành Cát Tư Hãn là một bậc thầy trong việc đánh lừa và ông đã “gạt” được rất nhiều người thông minh, theo nhà thám hiểm người Mỹ Alan Nichols.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 531Kỳ mới nhất

Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn - 1

Alan Nichols, nhà thám hiểm người Mỹ 86 tuổi, khẳng định tất cả các cuộc tìm kiếm mộ Thành Cát Tư Hãn đều sai vị trí

Các nhà khảo cổ, các thợ săn kho báu, các nhà khoa học, và các nhà thám hiểm đã tìm kiếm ngôi mộ của hoàng đế Mông Cổ thế kỷ thứ 13 Thành Cát Tư Hãn trong gần 800 năm qua. Nhiều người đã cống hiến cuộc đời mình để lùng sục, nhưng vẫn chưa có ai tìm thấy ông.

Vấn đề là, họ đều đang tìm kiếm sai địa điểm, theo Alan Nichols, một nhà thám hiểm người Mỹ 86 tuổi.

Ông Nichols, cựu chủ tịch của câu lạc bộ thám hiểm tại New York, là một chuyên gia về những ngọn núi thiêng và là người đầu tiên đạp xe trên toàn bộ Con đường Tơ lụa từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Trung Quốc.

Hầu hết những nỗ lực trước đó nhằm tìm nơi an nghỉ của Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế chế Mông Cổ, đều tập trung vào Burkhan Khaldun, một ngọn núi thiêng ở tỉnh Khentii phía đông bắc Mông Cổ. Được biết Thành Cát Tư Hãn sinh ra ở gần ngọn núi và đây là nơi ẩn náu tinh thần của ông.

Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn - 2

Ông Nichols, cựu chủ tịch của câu lạc bộ thám hiểm tại New York, đã tìm kiếm mộ Thành Cát Tư Hãn trong 10 năm qua

"Đó là nơi mà tất cả những người hiện đại đang tìm kiếm", Nichols nói. "nhà phiêu lưu của National Geographic Albert Lin đang ở đó, nhà khảo cổ học Kravitz ở đó, những người Nhật và rất nhiều người khác đang ở đó. Họ đều đã nhầm".

Nichols tự tin là ông đã phát hiện ra địa điểm chôn cất Thành Cát Tư Hãn, nơi ông gọi là "núi X" vì lý do bảo mật. "Lúc này, tất cả những gì tôi có thể nói là nó ở đâu đó trong lịch sử đế chế Mông Cổ", nhà thám hiểm 86 tuổi nói.

Khi trả lời phỏng vấn với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Nichols đang chuẩn bị bắt đầu một chuyến thám hiểm để xác định vị trí ngôi mộ, cùng đội ngũ các chuyên gia và các thiết bị kiểm tra dưới đất mới nhất để chứng minh điều đó.

Ông đã nghiên cứu và chuẩn bị cho chuyến đi này trong 10 năm qua, và giả định của ông dựa trên các tiêu chí cần thiết của riêng ông trong việc định vị địa điểm.

Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn - 3

Rất nhiều người nói rằng họ đã tìm thấy địa điểm chôn cất Thành Cát Tư Hãn, nhưng chưa ai chứng minh được điều đó

Một trong những lý do khiến ông tin rằng ngôi mộ không nằm trong dãy núi Khentii là vì Thành Cát Tư Hãn là một bậc thầy đánh lừa.

Theo Jack Weatherford, tác giả cuốn sách “Thành Cát Tư Hãn và việc hình thành thế giới hiện đại” (2004), một trong những chiến lược chiến tranh thành công nhất của ông là "Cuộc chiến của những con chó”. Theo đó, quân đội của ông sẽ đánh lừa kẻ thù, khiến chúng tưởng rằng họ đã rút lui. Sau đó quân đội sẽ tấn công bất ngờ khi địch đã mệt mỏi, yếu và phân tán.

Nichols nói: "Ông ấy là một thiên tài đánh lừa, bạn không nghĩ rằng ông ấy sẽ sử dụng điều đó sao? Và vì ông ấy rất tuyệt vời, ông đã “gạt” được tất cả những người thông minh".

"Ngôi mộ không thể ở Khentii vì Thành Cát Tư Hãn và gia đình của ông đã nói rất nhiều về việc đưa một chiếc quan tài lên đó", Nichols nói. "Đó là nơi đầu tiên mà tất cả mọi người sẽ nghĩ đến."

Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn - 4

Dãy núi Khentii, nơi nhiều cuộc tìm kiếm đang được diễn ra

Nichols đã đến địa điểm tìm kiếm tiềm năng của ông được 3 lần trước đó và đã phát hiện ra những điều dị thường. Lần này ông quay trở lại với các thiết bị mới nhất để lùng sục ngôi mộ. Trong số các bằng chứng mà ông đã tìm thấy có một quan tài bằng bạc, ngựa, xương, vàng và bạc, vũ khí và các máy móc thiết bị vây hãm.

"Có thể tôi sai, có thể tôi sẽ chỉ tìm thấy xương cừu.

“Tôi không bị điên, và điều này có thể là một thất bại. Bạn luôn luôn phải đối mặt với khả năng đó. Nhưng nếu tôi không tìm thấy ngôi mộ, hy vọng ai đó sẽ tìm thấy nó trong suốt cuộc đời của tôi, hoặc họ sẽ chẳng tìm thấy nổi. Thành Cát Tư Hãn quả là một người sáng tạo”.

Lý do 800 năm không tìm thấy mộ Thành Cát Tư Hãn - 5

Nichols đã đến địa điểm tìm kiếm tiềm năng của ông được 3 lần trước đó và đã phát hiện ra những điều dị thường

Có rất nhiều truyền thuyết khác nhau xung quanh việc chôn cất Thành Cát Tư Hãn, người qua đời năm 1227 ở Tây Hạ (tây bắc Trung Quốc ngày nay) trong những năm 60 tuổi. Có những câu chuyện khác nhau về việc ông qua đời như thế nào. Một số nói rằng ông đã bị giết khi ra trận, những người khác nghi ngờ ông qua đời vì bị thương.

Theo một câu chuyện được lan truyền phổ biến, nhóm lính hộ tống thi thể của Thành Cát Tư Hãn trở về Mông Cổ để chôn cất bí mật đã giết chết tất cả mọi người và động vật mà họ gặp trên đường. 800 kỵ binh sau đó đã chà đạp khu vực để làm mờ vị trí của nó. Cuối cùng họ đều bị giết nên đã không thể tiết lộ vị trí của ngôi mộ.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 531Kỳ mới nhất
Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thành Cát Tư Hãn
Báo lỗi nội dung