Phát hiện loài vật có thể là thủ phạm lây nhiễm virus Corona cho người ở TQ

Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 18:00 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện tê tê có thể là vật trung gian lây truyền virus Corona, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Phát hiện loài vật có thể là thủ phạm lây nhiễm virus Corona cho người ở TQ - 1

Tê tê là loài sinh vật quý hiếm rất được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, trình tự bộ gene của chủng virus Corona mới tách ra từ tê tê giống 99% với bộ gene virus Corona tìm thấy ở người bệnh. Phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc (SCAU), cho thấy tê tê có thể là vật trung gian lây truyền virus.

Tê tê là động vật có vú, toàn thân được bao bọc bằng một lớp vảy cứng. Chúng được coi là món ăn ngon ở Trung Quốc và nhiều nơi khác trên thế giới. Vảy tê tê được hình thành từ keratin, là nguyên liệu làm thuốc cổ truyền ở Trung Quốc.

Tê Tê là một trong những sinh vật bị buôn lậu nhiều nhất ở Trung Quốc. Phát hiện mới phần nào củng cố nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học Trung Quốc, rằng virus Corona có thể bắt nguồn từ dơi, nhưng dơi không trực tiếp lây nhiễm cho con người, mà thông qua một vật trung gian khác.

Tê Tê là động vật hoang dã quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, nằm trong danh mục sinh vật bị hạn chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại. Trung Quốc năm ngoái đã đề xuất cấm sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ tê tê làm thuốc Đông y. 

Virus Corona bùng phát từ một khu chợ chuyên bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12. Không rõ khu chợ này có bán tê tê hay không.

Dịch bệnh lây truyền từ người sang người rất nhanh. Thời gian ủ bệnh tới 14 ngày và trong thời gian này người bệnh vẫn có thể lây truyền sang cho người khác, dù không bộc lộ bất cứ triệu chứng nào.

Tính đến ngày 6.2, virus Corona đã khiến ít nhất 638 người chết, bao gồm hai người tử vong ở ngoài Trung Quốc đại lục và lây nhiễm cho ít nhất 31,000 người trên toàn cầu.

Hôm 30.1, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh virus Corona.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-loai-vat-co-the-la-thu-phamlay-nhiem-virus-corona-cho-nguoi...

Phát hiện mới về nguồn gốc lây nhiễm virus Corona ở Trung Quốc

Trình tự gene của virus Corona lây lan trên khắp Trung Quốc giống tới 96% virus corona phát hiện trong dơi, theo một nghiên cứu...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung