Châu lục với 1,2 tỉ người chưa có một người nào nhiễm virus Corona

Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 15:00 PM (GMT+7)

Châu Phi hiện là một trong hai châu lục duy nhất trên thế giới chưa ghi nhận có người nhiễm virus Corona, nhưng các chuyên gia cảnh báo vấn đề chỉ là thời gian, vì mối liên hệ chặt chẽ giữa châu Phi và Trung Quốc.

Châu lục với 1,2 tỉ người chưa có một người nào nhiễm virus Corona - 1

Các quốc gia châu Phi đã có những biện pháp cảnh báo người dân về virus Corona.

Theo BBC, hơn 30.000 người nhiễm virus Corona trên toàn cầu và hơn 630 người tử vong, đa phần là ở Trung Quốc. Châu Phi cho đến nay chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào nhiễm virus. Điều này gây bất ngờ vì trong quá khứ, các dịch bệnh bùng phát thường xuất hiện hay gây tổn thất nặng nề ở châu Phi.

Tuần trước, WHO đã thông báo tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh virus Corona. “Vấn đề là không phải vì dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc mà cũng xuất hiện ở các nước khác. Điều chúng tôi lo ngại nhất là virus lây lan đến những nước có hệ thống y tế yếu hơn”, giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói.

Các quốc gia nghèo khó ở châu Phi thường không thể ứng phó được với bệnh dịch vì không có đủ nguồn lực cũng như công nghệ.

Michael Yao, người đứng đầu các hoạt động khẩn cấp của WHO ở Châu Phi, nói rằng một số quốc gia trên lục địa “phải sẵn sàng chuẩn bị ứng phó, chứ không phải đến lúc dịch bệnh bùng phát mới bắt đầu”.

Châu lục với 1,2 tỉ người chưa có một người nào nhiễm virus Corona - 2

Một phòng thí nghiệm ở Senegal có khả năng xác định virus Corona.

"Chúng tôi biết hệ thống y tế mong manh như thế nào ở châu Phi và các hệ thống này đã nhiều lần tê liệt bởi các đợt bùng phát dịch. Điều quan trọng là phải phát hiện sớm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, Yao nói.

Mối liên hệ thương mại mật thiết giữa Trung Quốc và châu Phi là lý do virus có thể lây lan tới lục địa có khoảng 1,2 tỷ người. Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu ở châu Phi. Khoảng 10.000 công ty Trung Quốc đang hoạt động ở châu Phi.

Theo truyền thông Trung Quốc, khoảng 1 triệu công dân Trung Quốc đang sống ở châu Phi. Ở chiều ngược lại, có khoảng 80.000 du học sinh châu Phi ở Trung Quốc, thông qua các dạng học bổng, ưu đãi.

Một sinh viên 21 tuổi đến từ Cameroon được chẩn đoán nhiễm virus Corona ở tỉnh Hồ bắc và hiện vẫn đang ở Trung Quốc chữa bệnh.

Hồi đầu tuần, chỉ có hai phòng thí nghiệm ở Châu Phi, một ở Senegal và một ở Nam Phi, là có khả năng kiểm tra mẫu nghi nhiễm virus Corona. WHO đang gửi thêm kit thử virus Corona đến 29 phòng thí nghiệm khác ở châu Phi để đảm bảo khả năng phát hiện nhanh virus.

WHO tin tưởng đến cuối tháng này, 36 quốc gia ở châu Phi sẽ có thể tự xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm virus Corona.

Châu lục với 1,2 tỉ người chưa có một người nào nhiễm virus Corona - 3

Phi hành đoàn của hãng hàng không Trung Quốc được kiểm tra nhiệt độ khi đặt chân xuống sân bay ở Nairobi, Kenya.

Một số quốc gia châu Phi bao gồm Kenya, Ethiopia, Bờ Biển Ngà, Ghana và Botswana đã ghi nhận các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus. Các trường hợp này được cách ly và cho đến nay đều có kết quả âm tính.

Bộ Y tế Uganda xác nhận nước này đang cách ly 100 người trở về từ Trung Quốc. Một số đang được cách ly tại hai bệnh viện ở Entebbe và Kampala. Số khác được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Theo các chuyên gia, khí hậu là nguyên nhân giúp châu Phi đến giờ chưa có người nhiễm virus Corona. Tuy vậy, nhiều nước châu Phi ở thời điểm hiện tại có nhiệt độ khá mát mẻ, chỉ khoảng 20 độ C nên vẫn không loại trừ khả năng lây nhiễm.

Giáo sư Léopold Gustave Lehman, nhà nghiên cứu ký sinh trùng miễn dịch ở Đại học Douala, thì tỏ ra thận trọng hơn. “Chưa thể khẳng định chắc chắn không có virus Corona ở châu Phi vì không phải nước nào ở châu lục cũng có năng lực phát hiện virus”.

Lehman nói người dân châu Phi có khả năng miễn dịch nhất định vì thường xuyên sống chung với một số chủng virus cúm, nếu virus Corona có lây lan ở châu Phi thì khả năng cũng không quá nghiêm trọng.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/chau-luc-voi-12-ti-nguoi-chua-co-mot-nguoi-nao-nhiem-virus-corona-105...

Khi nào dịch bệnh virus Corona biến mất?

Các chuyên gia mới đây đã đưa ra nhận định về thời điểm dịch virus Corona có thể chấm dứt và đưa ra những dự đoán...

Theo Đăng Nguyễn - BBC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung