Khu chợ đáng sợ ở Indonesia và nguy cơ lây lan dịch Corona

Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 13:15 PM (GMT+7)

Các chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo về việc bày bán và tiêu thụ nhiều động vật hoang dã tại chợ Tomohon ở Indonesia tiềm ẩn nguy cơ rất cao làm lây lan virus Corona.

Khu chợ đáng sợ ở Indonesia và nguy cơ lây lan dịch Corona - 1

Dơi được bày bán tại chợ Tomohon (ảnh: Dailystar)

Nằm ở phía Bắc tỉnh Sulawesi, Indonesia, Tomohon là ngôi chợ truyền thống rất thu hút khách du lịch, những người ưa thích thưởng thức các món ăn “kinh dị” tại nơi này.

Các chuyên gia y tế cho rằng, chợ Tomohon hiện đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trở thành nơi sinh sản và phát tán của virus Corona. Dịch Corona đang khiến thế giới lo ngại nhưng có vẻ nó chưa khiến cho những thực khách của khu chợ này “đau dạ dày”.

Chợ Tomohon bày bán rất nhiều dơi, rắn, khỉ và chó. Chúng được sử dụng như những món đặc sản tại đây. Tomohon được nhận xét là khu chợ đáng sợ nhất thế giới và thu hút rất nhiều khách du lịch từ Trung Quốc.

Nhiều hình ảnh cho thấy, những người bán hàng ở đây dường như cố ý thực hiện những hành động ghê người với động vật sống trước mặt du khách để tăng độ nổi tiếng cho khu chợ.

Khu chợ đáng sợ ở Indonesia và nguy cơ lây lan dịch Corona - 2

Chuột được sử dụng như một món ăn nhẹ tại chợ Tomohon (ảnh: Dailystar)

Những con dơi – loài động vật được cho là phát tán virus Corona, được sử dụng như đồ ăn nhẹ tại khu chợ này. Chúng bị vặt trụi lông và cánh dơi được bán riêng để làm thực phẩm.

Khỉ cũng bị làm thịt và bày bán đầy trong chợ, mặc dù loài này nằm trong danh sách bảo tồn theo pháp luật Indonesia. Chuột, rắn, chim và các loại thú hoang khác cũng được bày bán rất nhiều.

Từ khi dịch Corona bùng phát tại Trung Quốc, lượng khách du lịch đến chợ Tomohon đã giảm đáng kể. Theo một số báo địa phương, dơi đã bị ngừng bán ở khu chợ này từ khi có dịch, tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ động vật và chính quyền tuyên bố rằng thịt dơi vẫn được bán rất nhiều trong chợ.

Khu chợ đáng sợ ở Indonesia và nguy cơ lây lan dịch Corona - 3

Rắn và nhiều động vật hoang dã khác được bày bán trong chợ (ảnh: Dailystar)

Giáo sư Wasito từ đại học Gadjah Mada (Indonesia) cho biết: “Chợ Tomohon và nhiều khu chợ bán động vật hoang dã khác tại Indonesia là nơi sinh sản tiềm năng của virus Corona”.

NGO – một tổ chức bảo vệ động vật địa phương đã kêu gọi tẩy chay và đóng cửa chợ Tomohon vì lý do phòng ngừa dịch bệnh cũng như chống đổi xử tàn ác với động vật.

Theo truyền thống, người dân tỉnh Sulawesi rất hay ăn thịt dơi vào các ngày lễ.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi-trong-ngay/khu-cho-dang-so-o-indonesia-va-nguy-co-lay-lan-dich-corona...

Virus Corona: Quan chức Vũ Hán xin lỗi người dân

Hôm 5.2, một quan chức cấp cao tại Vũ Hán đã lên tiếng xin lỗi công khai người dân thành phố này vì đã không thể đáp...

Theo Vương Nam – Dailystar (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung