Pháo hoa năm mới xuất phát từ đâu và có ý nghĩa gì?

Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bắn pháo hoa năm mới là truyền thống lâu đời của nhiều nước trên thế giới, nhưng không phải ai cũng biết tập tục này bắt nguồn từ châu Á.

Pháo hoa năm mới xuất phát từ đâu và có ý nghĩa gì? - 1

Pháo hoa bắn chào mừng năm mới có nhiều ý nghĩa

Theo trang History, những nền văn minh trên thế giới đã bắt đầu ăn mừng năm mới từ 4 thiên niên kỷ nay. Bắn pháo hoa trong dịp này là một truyền thống lâu đời của nhiều nước trên thế giới. Không chỉ là một hình thức ăn mừng, pháo hoa còn có ý nghĩa riêng của nó.

Pháo hoa được phát minh từ thời Trung Quốc cổ đại vào khoảng thế kỷ thứ 7. Lúc đó, pháo hoa được đốt nhằm xua đuổi tà ma.

Ý nghĩa này được duy trì cho đến tận ngày nay. Trong thế giới hiện đại, pháo hoa được đốt vào những dịp lễ quan trọng ở Trung Quốc như Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu. Trung Quốc hiện đang là nhà sản xuất và nhà xuất khẩu pháo hoa lớn nhất thế giới.

Theo truyền thống Trung Quốc, ánh sáng và tiếng ồn của pháo hoa có thể xua đuổi tà ác và điềm xấu. Do vậy, vào lúc 12h đêm giao thừa của Tết Nguyên Đán, pháo hoa sẽ được bắn lên bầu trời để mọi người tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới, cũng như xua đuổi ác quỷ. Người Trung Quốc cũng tin rằng ai bắn quả pháo đầu tiên trong Năm mới sẽ nhận được may mắn.

Pháo hoa năm mới xuất phát từ đâu và có ý nghĩa gì? - 2

Bên cạnh ý nghĩa xua đuổi điềm xấu, pháo hoa còn tạo nên một bầu không khí tích cực

Bên cạnh ý nghĩa xua đuổi điềm xấu, pháo hoa còn tạo nên một bầu không khí tích cực, theo trang Psychic Universe. Trong khi các tia sáng phát ra từ pháo hoa được coi là một điềm lành, màn khói từ pháo hoa sẽ lan tỏa khí lực, theo quan niệm Trung Quốc.

Với phương Tây, pháo hoa cũng được sử dụng để ăn mừng cả trong những dịp lễ lớn như năm mới, quốc khánh… và những dịp kỉ niệm cá nhân như sinh nhật, đám cưới…

Theo trang Psychic Universe của Mỹ, pháo hoa có thể dạy cho chúng ta về sự tĩnh tâm và trân trọng  thời điểm hiện tại. Pháo hoa rất đẹp nhưng cũng rất ngăn ngủi. Sự trầm trồ thích thú khi xem pháo hoa có thể nhanh chóng trôi qua. Tuy nhiên, chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, chúng ta đã bị mê hoặc, không nghĩ ngợi gì khác ngoài việc tận hưởng vẻ đẹp đầy màu sắc trên bầu trời, các nhà tâm lý học viết trên trang Psychic Universe.

Chia sẻ
Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tết Dương lịch 2021
Báo lỗi nội dung