Đảo chính quân sự ở Sudan: Thế giới phản ứng ra sao?

Bộ Thông tin Sudan cho hay, Abdel Fattah al-Burhan – người đứng đầu hội đồng chủ quyền quốc gia – đã dàn dựng một vụ “đảo chính quân sự”.

Đảo chính quân sự ở Sudan: Thế giới phản ứng ra sao? - 1

Tướng Abdel Fattah al-Burhan – người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền Sudan (ảnh: Aljazeera)

Hôm 25.10, quân đội Sudan bắt giữ và đưa Thủ tướng Abdalla Hamdok của nước này tới một địa điểm không xác định. Nhiều quan chức cấp cao thuộc chính quyền dân sự Sudan cũng bị quân đội bắt giữ.

Chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Hamdok bị bắt giữ, Abdel Fattah al-Burhan – tướng quân đội Sudan – đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và giải tán chính phủ, bất chấp sự phản đối từ trong nước cũng như quốc tế.

Hàng nghìn người dân Sudan đã xuống đường biểu tình phản đối việc bắt giữ Thủ tướng Hamdok. Internet, sóng truyền hình ở Khartoum (thủ đô Sudan) hiện bị cắt. Sân bay Khartoum trong tình trạng đóng cửa. Mọi con đường dẫn vào Khartoum đều bị quân đội phong tỏa.

“Mỹ vô cùng bất ngờ trước thông tin quân đội Sudan giải tán chính phủ. Điều này trái với hiến pháp và nguyện vọng của người dân Sudan. Hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Jeffrey Feltman – đặc phái viên Mỹ đang thăm Khartoum – phát biểu.

Moussa Faki Mahamat – Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi – cho rằng quân đội Sudan cần trả tự do ngay lập tức cho các chính trị gia đang bị bắt giữ.

“Một cuộc đàm phán giữa quân đội và chính quyền dân sự nên được tổ chức”, ông Faki Mahamat nói.

“Tôi lên án vụ đảo chính quân sự đang xảy ra ở Sudan. Thủ tướng Hamdok và tất cả quan chức phải được trả tự do ngay lập tức. Hiến pháp cần phải được tôn trọng đầy đủ. Liên Hợp Quốc luôn sát cánh cùng người dân Sudan”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố.

Đảo chính quân sự ở Sudan: Thế giới phản ứng ra sao? - 2

Người dân Sudan xuống đường phản đối quân đội lật đổ chính phủ (ảnh: Aljazeera)

Volker Perthes – đặc phái viên của Liên Hợp Quốc ở Sudan – gọi việc các quan chức thuộc chính quyền dân sự Sudan bị quân đội bắt giữ là “không thể chấp nhận”.

“Tôi kêu gọi các bên kiềm chế tối đa và lập tức tổ chức đối thoại để khôi phục trật tự theo quy định của hiến pháp Sudan”, ông Perthes phát biểu.

Josep Borrell – đại điện chính sách đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) – lên án hành động của quân đội Sudan khi giam giữ thủ tướng dân cử.

“Chúng tôi yêu cầu quân đội Sudan trả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt giữ trái pháp luật. Hành động của quân đội đang phản bội mong muốn chính đáng của người dân Sudan về hòa bình, công lý và phát triển kinh tế”, ông Josep Borrell tuyên bố.

“Thông tin về vụ đảo chính ở Sudan khiến thế giới lo ngại. Đức lên án và kêu gọi chấm dứt ngay hành động đảo chính. Ý chí của người dân Sudan cần được tôn trọng. Hành động lật đổ chính phủ cần chấm dứt ngay lập tức”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra tuyên bố.

“Pháp lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính quân sự ở Sudan”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng lên mạng xã hội Twitter.

“Trung Quốc mong muốn tất cả các bên ở Sudan giải quyết khác biệt thông qua đối thoại để duy trì hòa bình, ổn định đất nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và có biện pháp bảo vệ an toàn của các nhân viên Trung Quốc đang làm nhiệm vụ ở Sudan”, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nói.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-chinh-quan-su-o-sudan-the-gioi-phan-ung-ra-sao-50202126101585894.htm

Sudan: Quân đội bắt giữ Thủ tướng, phong tỏa mọi đường vào thủ đô

Không chỉ Thủ tướng Sudan, nhiều quan chức cấp cao khác trong chính phủ cũng bị bắt giữ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Aljazeera (Dân Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung