Phản ứng của Triều Tiên sau khi Trump đột ngột hủy gặp Kim Jong-un

Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 07:09 AM (GMT+7)

Hành động của Tổng thống Trump khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un khiến thế giới rất bất ngờ.

Phản ứng của Triều Tiên sau khi Trump đột ngột hủy gặp Kim Jong-un - 1

Ông Kim Jong-un dự tính sẽ gặp ông Trump vào ngày 12.6 tới.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Bình Nhưỡng đã ra thông báo chính thức. Theo đó, nhà nước Triều Tiên cho rằng hành động hủy gặp thượng đỉnh “không phải là điều mà thế giới mong muốn”.

Theo dự tính, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau ở Singapore vào tháng 6 tới. Nếu cuộc gặp diễn ra, đây sẽ là hành động lịch sử giữa hai quốc gia đang coi nhau như kẻ thù. Trước đó, ông Kim Jong-un đã tới khu phi quân sự (DMZ) và gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói rằng ông Kim đã “làm hết sức mình” để sắp xếp một cuộc gặp với ông Trump. “Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng giải quyết vấn đề với Mỹ”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA thông báo.

Ông Kim Kye-gwan nói: “Mục tiêu của chúng tôi là vì hòa bình, ổn định ở bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới. Chúng tôi sẵn sàng dành thời gian, cơ hội cho phía Mỹ với một quan điểm cởi mở”. Ông Kye-gwan cũng khẳng định Triều Tiên luôn sẵn sàng đàm phán “bất kể thời gian, cách thức”.

Chỉ ít giờ sau khi Triều Tiên công bố video phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, ông Trump viết thư tay gửi ông Kim Jong-un và tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp chính thức vào ngày 12.6 tới. Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự tiếc nuối vì cuộc gặp thượng đỉnh không diễn ra vì “đây là cơ hội rất tốt để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Thư Trump gửi Kim Jong-un: Cầu chúa để Mỹ không phải dùng đến hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24.5 đã thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau...

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
Báo lỗi nội dung