Kim Jong-un ngại đến Singapore gặp Trump vì sợ đảo chính?

Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như lo lắng về nguy cơ bị lật đổ quân sự trong thời gian ông rời Bình Nhưỡng đến Singapore gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kim Jong-un ngại đến Singapore gặp Trump vì sợ đảo chính? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dẫn nguồn tin am hiểu công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, tờ Washington Post của Mỹ nói ông Kim dường như có lý do khác để băn khoăn về cuộc gặp với ông Trump ở Singapore vào tháng tới.

Điều khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên “đau đầu” không phải việc gặp Tổng thống Mỹ mà là những chuyện có thể xảy ra tại Bình Nhưỡng, trong thời gian ông Kim đi vắng.

Theo các nguồn tin, ông Kim khá lo âu trước khả năng chính quyền Bình Nhưỡng phải đối mặt với một cuộc đảo chính quân sự hay việc các thế lực thù địch tìm cách lật đổ ông.

Gia tộc họ Kim đã nắm quyền kiểm soát Triều Tiên kể từ khi cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đưa đất nước thoát khỏi ách thống trị của Nhật Bản kể từ sau Thế chiến 2.

Có những tin đồn rằng nguy cơ đảo chính quân sự ở Triều Tiên là lý do ông Kim không hề rời đất nước trong suốt hơn 6 năm cầm quyền.

Trong khi đó, ông Trump lấp lửng về khả năng hội nghị sẽ không diễn ra, sau khi Triều Tiên bất ngờ tỏ thái độ cứng rắn.

Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ rút khỏi thượng đỉnh nếu Washington nhất quyết yêu cầu nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bất chấp sự ngờ vực từ các bên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn tỏ ra lạc quan về hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Nhờ có tầm nhìn hướng tới hòa bình thông qua sức mạnh cũng như khả năng lãnh đạo mạnh mẽ của ngài, chúng ta đang tiến tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên", ông Moon ca ngợi người đồng cấp Mỹ Donald Trump. "Chúng ta đang từng bước tiến gần hơn tới ước mơ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hòa bình cho thế giới".

Trump dọa Kim Jong-un đối mặt với điều tồi tệ nhất như Libya

Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia hội nghị thượng đỉnh, bằng...

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên