Nga cho biết sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong những trường hợp này

Thứ Tư, ngày 11/05/2022 16:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết những trường hợp Nga sẽ phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân để đối phó lại kẻ thù của đất nước.

Sự kiện: Tin tức Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko chia sẻ với hãng thông tấn RIA Novosti về các điều kiện mà Moscow sẽ triển khai một cuộc tấn công hạt nhân. Những điều kiện này được viết trong học thuyết quân sự của đất nước.

Khi được câu hỏi về khả năng Nga triển khai vũ khí hạt nhân để đối phó kẻ thù, ông Grushko cho biết mọi thứ đều được viết rõ trong học thuyết quân sự của nước mình.

Nga cho biết sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong những trường hợp này - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: TASS

Theo các nguyên tắc triển khai quân sự của Nga, nước này được phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong những trường hợp sau:

Thứ nhất, khi kẻ thù của Nga đang sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác trên lãnh thổ Nga hoặc các đồng minh của Moscow.

Thứ hai, nếu Nga có bằng chứng đáng tin cậy về một vụ phóng tên lửa đạn đạo tấn công lãnh thổ của mình hoặc của các đồng minh Nga.

Thứ ba, nếu chính phủ hoặc các căn cứ quân sự quan trọng của Nga bị đối phương tấn công nhằm mục địch làm suy yếu khả năng đáp trả của lực lượng hạt nhân Moscow.

Thứ tư, nếu Nga phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu thông qua việc sử dụng vũ khí thông thường.

Theo hãng tin Reuters, sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào ngày 2-6-2020. Đây là một tài liệu dài 6 trang - có tiêu đề “Các nguyên tắc cơ bản của chính sách nhà nước Liên bang Nga trong lĩnh vực răn đe hạt nhân” - nói rằng Nga chỉ coi vũ khí hạt nhân “là phương tiện răn đe.”

Theo tài liệu, Nga xác lập rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân là "một biện pháp cực đoan và chỉ dùng trong trường hợp thật sự bắt buộc", mà nước này "thực hiện mọi nỗ lực cần thiết" để tránh.

Theo tờ Newsweek, một trong bốn điều kiện kể trên được đánh giá là rất đáng quan ngại trong bối cảnh ông Putin có những phát biểu mô tả thái độ thù địch của phương Tây đối với Nga.

Trong bài phát biểu hôm 24-2, ngày Nga bắt đầu chến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Putin đã nói về "những mối đe dọa chủ yếu mà các chính trị gia phương Tây đã tạo ra cho Moscow từ năm này qua năm khác" bằng cách mở rộng NATO dần về phía biên giới Nga.

Tổng thống Nga cho biết việc mở rộng NATO là "vấn đề sinh tử" đối với Nga, gọi đó là một mối đe dọa không chỉ đối với lợi ích của Nga mà còn đối với sự tồn tại của đất nước này.

Nguồn: https://plo.vn/nga-cho-biet-se-su-dung-vu-khi-hat-nhan-trong-nhung-truong-hop-nay-post679526.htm...

Giám đốc CIA: Không có bằng chứng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Giám đốc CIA nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ chưa có "bằng chứng thực tế" cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Dương Khang (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung