Mỹ nói đã "tây hóa" quân đội Ukraine

Thứ Năm, ngày 12/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lầu Năm Góc cho rằng, sự hỗ trợ, huấn luyện và vũ khí do phương Tây cung cấp đã giúp Ukraine có được một lực lượng chiến đấu với năng lực cao.

Mỹ nói đã "tây hóa" quân đội Ukraine - 1

Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi viện trợ quân sự thêm cho Ukraine (ảnh: CNN)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, John Kirby – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ – cho biết, Mỹ đã “tây hóa” quân đội Ukraine suốt nhiều năm. Nhờ vậy, trong cuộc xung đột với Nga, các lực lượng Ukraine thu được nhiều kết quả ấn tượng, thậm chí gây bất ngờ với tình báo Mỹ.

Bình luận của ông John Kirby được đưa ra khi phóng viên Fox News đặt câu hỏi về hiệu quả của tình báo Mỹ trong xung đột Nga – Ukraine. Khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng (24.2), một số ý kiến từ giới chức Mỹ cho rằng, Kiev có thể thất thủ trong vòng 96 giờ.

Theo ông John Kirby, bản chất của tình báo quân sự là một “bức tranh với nhiều mảnh ghép” và đôi khi dẫn đến kết luận sai lầm. Ông John Kirby lảng tránh vấn đề tình báo bằng cách nhấn mạnh rằng, Mỹ đang làm tốt trong việc thực hiện mục tiêu “tây hóa” quân đội Ukraine.

“Mỹ, Canada, Anh và nhiều đồng minh khác đã giúp đỡ quân đội Ukraine nâng cao khả năng chỉ huy, kiểm soát và tác chiến. Như các bạn thấy, họ đang phát huy những gì được huấn luyện ngay tại thời điểm này. Sự giúp đỡ của chúng tôi không chỉ xoay quanh viện trợ vũ khí”, ông John Kirby nói.

“Chúng tôi đã biến quân đội Ukraine từ quân đội kiểu cũ thành quân đội được ‘tây hóa’ từ suy nghĩ đến hành động”, ông John Kirby nói thêm.

“Những thay đổi không phải ngẫu nhiên. Đó là kết quả của những gì Mỹ và các đồng minh đã làm suốt 8 năm qua”, ông John Kirby nói về bước phát triển của quân đội Ukraine.

Mỹ nói đã "tây hóa" quân đội Ukraine - 2

Pháo tự hành Ukraine xả hỏa lực ở Donbass (ảnh: CNN)

Bình luận về một số chỉ trích cho rằng, Mỹ nên cung cấp vũ khí cho Ukraine sớm hơn, ông Kirby lưu ý, Mỹ gửi những “vũ khí tốt” đến Ukraine từ trước khi Nga mở chiến dịch quân sự.

“Những lô vũ khí trị giá hàng tỷ USD đã tới Ukraine từ trước khi quân đội Nga mở chiến dịch”, ông Kirby nói.

Hôm 11.5, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine – bà Hanna Maliar – cho biết, những vũ khí hạng nặng của Mỹ đã xuất hiện trên chiến trường.

“Ngoài tên lửa Javelins và Stingers, các loại pháo cỡ nòng 155mm của Mỹ đã có mặt trên chiến tuyến”, bà Hanna Maliar phát biểu trong cuộc họp báo.

“Cuộc chiến đang bước vào giai đoạn mới. Nga tự đặt mình vào thế khó khăn trong cuộc chiến về trang bị quân sự. Tuy nhiên, trước khi chiến thắng tới, chúng tôi có thể trải qua vài tuần, thậm chí là vài tháng khó khăn”, bà Hanna Maliar nói thêm.

Hôm 10.5, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ với CNN rằng, 89 trong số 90 xe tăng Mỹ cam kết viện trợ đã tới Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/my-noi-da-tay-hoa-quan-doi-ukraine-50202212555919891.htm

Thực địa chiến trường ở Ukraine: Nga kiểm soát tới 80% Donbass

Hơn 2 tháng mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, quân đội Nga được cho là gặp không ít tổn thất, nhưng điều này không có nghĩa là họ không đạt được những bước tiến lớn...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT, CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung