Ông Zelensky nói về tin đồn mâu thuẫn với Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 13:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, quy định mới của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine bị hủy bỏ, lưu ý rằng bản thân không có mâu thuẫn cá nhân với tướng Valeriy Zaluzhny.

Ông Zelensky nói về tin đồn mâu thuẫn với Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine - 1

Tướng Valeriy Zaluzhny được ông Zelensky trao huy chương vì những đóng góp cho quân đội (ảnh: Kyiv Post)

Hôm 5.7, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine – tướng Valery Zaluzhny – ra lệnh, tất cả công dân nam Ukraine, trong độ tuổi từ 18 đến 60, phải được sự cho phép đặc biệt bằng văn bản của cơ quan quân sự địa phương nếu muốn rời khỏi nơi cư trú.

Ngay sau khi quy định này được công bố, Tổng thống Ukraine Zelensky đã có phản ứng khá gay gắt. Ông cho rằng, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine đã tự ý ra quyết định mà không thông qua Tổng thống.

“Tôi hứa sẽ làm rõ vấn đề và yêu cầu các cơ quan quân đội không đưa ra bất kỳ quyết định tương tự nào mà không được sự cho phép của tôi”, ông Zelensky nói.

Tạp chí Mỹ Newsweek nhận định, ông Zelensky đang thể hiện sự bất mãn công khai với Bộ Tổng tham mưu Ukraine và đây là điều rất hiếm xảy ra giữa giới chức Kiev trong bối cảnh xung đột đang diễn ra.

Trước đó, một số nguồn tin từ Nga cho hay, ông Zelensky từng chỉ trích tướng Valery Zaluzhny sau những thất bại liên tiếp của quân đội Ukraine ở Lugansk.

“Chúng tôi đã nhanh chóng xem xét lại quy định (của Bộ Tổng tham mưu Ukraine). Nó bị hủy bỏ”, ông Zelensky nói trong cuộc họp báo hôm 6.7, nhấn mạnh rằng quy định mới của Bộ Tổng tham mưu Ukraine là “sai lầm”.

Ông Zelensky lưu ý, bản thân không có mâu thuẫn với lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu quân đội.

“Có một cuộc chiến ở đây và chúng tôi làm việc như một đội ăn ý. Đó là cách chúng tôi luôn sử dụng để giải quyết các công việc. Nếu có bất kỳ điểm nào gây mâu thuẫn, nó cần được sửa chữa”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cho hay, một vài bất đồng là “quá nhỏ bé so với sức mạnh tổng hợp của nhà nước, người dân và lực lượng vũ trang Ukraine”.

Cùng ngày 6.7, sau cuộc họp với Tổng thống Zelensky, tướng Zaluzhny tuyên bố quy định mới của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã bị hủy bỏ.

“Quy định của Bộ Tổng tham mưu không hạn chế quyền tự do của người dân Ukraine”, ông Zaluzhny nói.

Tuy nhiên, ông Zaluzhny cũng thừa nhận quy định của Bộ Tổng tham mưu Ukraine có thể “gây ra nhiều hiểu lầm, thậm chí là hành động bất hợp pháp nhằm ngăn cản quyền tự do đi lại của công dân Ukraine”.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Kiev đã cấm công dân nam từ 18 – 60 tuổi rời khỏi đất nước.

Giới chức Ukraine tuyên bố, họ sẽ tuyển mộ binh sĩ theo từng đợt. Đầu tiên là những người có kinh nghiệm chiến đấu, tiếp theo, quân đội Ukraine sẽ ra lệnh tuyển binh sĩ theo yêu cầu của tình hình chiến sự.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-zelensky-noi-ve-tin-don-mau-thuan-voi-bo-tong-tham-muu-quan-doi-ukraine-50...

Video: Quân đội Nga phun khói dày đặc ở cầu “huyết mạch” Crimea

Quân đội Nga được cho là đang thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ cây cầu huyết mạch nối Crimea với lãnh thổ Nga, trước nguy cơ Ukraine có thể tấn công bằng tên...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung