Thống đốc Kaliningrad cảnh báo đòn đáp trả "mạnh tay" đối với Lithuania

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thống đốc Kaliningrad – ông Anton Alikhanov – cho hay, Moscow hoàn toàn có thể cấm vận chuyển hàng hóa Nga tới các nước khu vực Baltic để đáp trả Lithuania.

Thống đốc Kaliningrad cảnh báo đòn đáp trả "mạnh tay" đối với Lithuania - 1

Kaliningrad – vùng lãnh thổ thuộc Nga nằm giữa 2 nước Ba Lan và Lithuania (ảnh: CNN)

Hôm 18.6, Lithuania đã ra lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga có trong danh sách trừng phạt của EU qua lãnh thổ. Hàng hóa bị cấm bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và thiết bị công nghệ tiên tiến. Lithuania tuyên bố nước này đang thực thi lệnh trừng phạt Nga của EU.

Ông Anton Alikhanov hôm cho biết, Nga có nhiều cách để đáp trả lệnh hạn chế vận chuyển hàng hóa của Lithuania.

“Phản ứng gay gắt nhất sẽ là một lệnh cấm vận chuyển tất cả hàng hóa Nga tới các nước khu vực Baltic”, ông Alikhanov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-24 (Nga).

Ông Alikhanov cho hay, hàng hóa từ châu Á quá cảnh qua Nga đến các nước vùng Baltic cũng có thể bị Moscow chặn.

“Đây là các biện pháp đáp trả nghiêm khắc, có thể nói là cực đoan nhất”, ông Alikhanov nhận xét.

Ông Anton Alikhanov cũng cho rằng, EU có thể thay đổi quyết định về biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa Nga vận chuyển đến Kaliningrad.

“EU hoàn toàn không cần lo ngại về hàng hóa vận chuyển từ Nga đến Kaliningrad. Tuyến đường quá cảnh qua Lithuania không được sử dụng để lách lệnh trừng phạt", ông Alikhanov nói.

Nằm kẹp giữa 2 nước thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania, Kaliningrad chủ yếu nhận hàng hóa, khí đốt từ Nga thông qua hệ thống đường sắt và đường ống qua lãnh thổ Lithuania.

Trước đó, hôm 22.6, Tổng thống Lithuania – ông Nauseda – dự đoán, Nga có thể cắt Lithuania khỏi mạng lưới cung cấp điện như một biện pháp trừng phạt về năng lượng.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và có sự chuẩn bị cho những hành động của Nga. Chẳng hạn, Nga có thể cắt Lithuania khỏi mạng lưới điện hoặc sử dụng những biện pháp khác”, ông Nauseda nói.

Ông Nauseda cho rằng, Nga không thể thách thức Lithuania bằng biện pháp quân sự. Lithuania là một nước thành viên NATO.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-doc-kaliningrad-canh-bao-don-dap-tra-manh-tay-doi-voi-lithuania-50202277...

Ông Zelensky chỉ trích Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine

Quyết định hạn chế đi lại đối với công dân nam Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ do Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine ban hành khiến Tổng thống Zelensky rất không...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung