Video: Quân đội Nga phun khói dày đặc ở cầu “huyết mạch” Crimea

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 00:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Nga được cho là đang thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ cây cầu huyết mạch nối Crimea với lãnh thổ Nga, trước nguy cơ Ukraine có thể tấn công bằng tên lửa.

Video xe đặc chủng của quân đội Nga phun khói, bảo vệ cầu Crimea (nguồn: Drive)

Một đoạn video đăng tải trên Twitter cho thấy, xe đặc chủng phun khói ngụy trang được quân đội Nga điều đến phần phía bắc của cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch. Xe đặc chủng Nga có nhiệm vụ tạo ra một màn khói trắng dày đặc, bao phủ thân cầu Crimea để tên lửa không thể xác định mục tiêu. Đây được cho đợt tập dượt nhằm thực hiện các biện pháp bảo vệ cầu Crimea của quân đội Nga.

Theo Drive, màn khói ngụy trang dày đặc có thể đánh lừa và làm giảm hiệu quả của thiết bị quét hình ảnh của một số tên lửa hành trình. Thiết bị ghi hình, phân tích hình ảnh của máy bay không người lái cũng bị vô hiệu hóa bởi làn khói trắng này.

Sử dụng khói ngụy trang không phải chiến thuật mới đối với quân đội Nga. Năm ngoái, Nga từng sử dụng khói để phòng thủ căn cứ Tartus trong cuộc chiến ở Syria.

Hôm 4.7, H.I. Sutton – chuyên gia quân sự thuộc Viện Hải quân Mỹ (USNI) – đăng ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều 2 tàu thuộc căn cứ hải quân Novorossiysk đến cầu Crimea.

Ông Sutton nhận định, 2 tàu này được trang bị hàng loạt bộ phản xạ tín hiệu radar. Thiết bị này có thể làm nhiễu tín hiệu radar của một số loại vũ khí tầm xa nhắm đến cầu Crimea.

“Đây là những biện pháp đặc biệt, cho thấy khả năng phòng thủ với độ ứng biến cao của quân đội Nga. Trong một cuộc chiến, không có biện pháp phòng thủ nào được coi là tiêu chuẩn, mọi phương thức sáng tạo nhất đều có thể được sử dụng để giảm nguy cơ tổn thất”, ông Sutton nhận xét.

Video: Quân đội Nga phun khói dày đặc ở cầu “huyết mạch” Crimea - 1

Nga “che chở” cầu Crimea bằng nhiều cách khác nhau (ảnh: Drive)

Việc Nga tăng cường phòng thủ cầu Crimea diễn ra 2 tuần sau khi Dmitry Marchenko – tướng quân đội Ukraine – cảnh báo có thể tấn công cây cầu bằng vũ khí phương Tây.

Cầu Crimea vượt eo biển Krech được Nga hoàn thành vào năm 2018. Cây cầu dài 19km, trị giá hàng tỷ USD kết nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar (Nga). Đây là cầu dài nhất châu Âu. Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga được cho là đang bảo vệ sự an toàn của cầu Crimea.

Trong xung đột ở Ukraine, Nga sử dụng cầu Crimea để vận chuyển vũ khí và lực lượng tới miền nam nước láng giềng.

Ukraine được cho là chưa sử dụng vũ khí nào có tầm bắn vươn tới cầu Crimea.

Theo Drive, cầu Crimea có thể được coi là “điểm yếu” Nga phải tập trung bảo vệ trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hôm 3.7, quân đội Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực Lugansk (miền đông Ukraine). Điều này có thể khiến cầu Crimea bị nhắm đến như một đòn đáp trả mạnh mẽ từ Ukraine.

Ở miền đông Ukraine, giao tranh khốc liệt xảy ra khi lực lượng Ukraine cố gắng ngăn cản quân đội Nga tiến vào Donetsk từ Lugansk.

“Chúng tôi đang chặn quân đội Nga ở ranh giới vùng Lugansk và Donetsk”, Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine – phát biểu trên sóng truyền hình hôm 6.7.

“Quân đội Nga phải hứng chịu những tổn thất nặng nề. Ngày nào họ cũng nhận được lệnh phải tiến xa hơn, nhưng không phải lúc nào họ cũng thực hiện được. Tổn thất và nhân lực của quân đội Nga là đáng kể. Chỉ riêng trong cuộc chiến ở Lysychansk, quân đội Nga đã mất hàng ngàn người. Đúng. Lực lượng của họ đông hơn, nhiều vũ khí hơn, nhưng quân đội Ukraine có sự chuẩn bị tốt hơn”, ông Gaidai nói.

Video: Quân đội Nga phun khói dày đặc ở cầu “huyết mạch” Crimea - 2

Quân đội Nga tăng cường tấn công Donetsk (ảnh: CNN)

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về tổn thất sau khi kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk.

Ông Gaidai cho hay, quân đội Nga đang nỗ lực vượt sông Siverskiy Donets để tiến vào Donetsk. Tuy nhiên, giao tranh vẫn còn tiếp diễn ở Lugansk.

“Vùng Lugansk vẫn còn xảy ra giao tranh. Hầu hết khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhưng giao tranh vẫn nổ ra ở 2 khu dân cư”, ông Gaidai nói.

“Khi nhận được nhiều vũ khí tầm xa hơn, lợi thế của Nga sẽ bị chúng tôi bắt kịp”, ông Gaidai nhận định.

Lực lượng Ukraine hiện vẫn kiểm soát 45% diện tích Donetsk.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/video-quan-doi-nga-phun-khoi-day-dac-o-cau-huyet-mach-crimea-c14a68...

Ông Zelensky chỉ trích Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine

Quyết định hạn chế đi lại đối với công dân nam Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ do Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine ban hành khiến Tổng thống Zelensky rất không...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Drive, CNN (Arttimes)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung