Ông Zelensky lần đầu lên tiếng sau khi hết thời hạn nhiệm kỳ Tổng thống

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21/5 khẳng định nhiệm kỳ Tổng thống đã được gia hạn vì tình trạng thiết quân luật của quốc gia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 21/5.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 21/5.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 21/5, ngày đầu tiên sau khi nhiệm kỳ của ông Zelensky kết thúc theo Hiến pháp Ukraine, ông Zelensky nói vẫn đang tiếp tục các công việc cần thiết.

Khi được hỏi về những thành tựu sau 5 năm cầm quyền, ông Zelensky trả lời: "Nhiệm kỳ 5 năm của tôi chưa kết thúc, nhiệm kỳ vẫn đang tiếp tục vì tình trạng thiết quân luật".

Ông Zelensky tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/5/2019. Hiến pháp Ukraine quy định nhiệm kỳ của tổng thống là 5 năm, nghĩa là ngày 20/5/2024 là ngày cuối cùng ông Zelensky nắm quyền theo Hiến pháp.

"Tôi không thể đánh giá công việc của mình. Tôi không thể đưa ra quan điểm cá nhân vì nhìn từ bên ngoài sẽ công bằng hơn. Sự thật luôn nằm ở đâu đó", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nói thêm rằng mình rất vinh hạnh vì là Tổng thống một quốc gia không dễ dàng từ bỏ, sẵn sàng chấp nhận thách thức. "Tôi tự hào vì tôi là Tổng thống Ukraine. Đây là thái độ của tôi trong 5 năm qua".

Năm ngoái, ông Zelensky nói Ukraine không thể tổ chức bầu cử tổng thống vì tình trạng xung đột với Nga. Cuộc bầu cử lẽ ra diễn ra vào tháng 3 để tân tổng thống Ukraine có thể tuyên thệ nhậm chức sau khi nhiệm kỳ của ông Zelensky kết thúc.

Vấn đề này đã gây chia rẽ trong dư luận Ukraine. Một bộ phận cho rằng ông Zelensky vẫn là Tổng thống vì chưa có tổng thống mới đắc cử. Một bộ phận khác cho rằng Hiến pháp Ukraine quy định nhiệm kỳ 5 năm của tổng thống, chứ không liên quan đến việc bầu tổng thống mới.

Peter Stano, phát ngôn viên Ủy ban châu Âu phụ trách đối ngoại, nói châu Âu đồng tình rằng Ukraine không thể tổ chức bầu cử vì xung đột với Nga và do hàng triệu người Ukraine đã rời quốc gia để tránh xung đột.

Nguồn: [Link nguồn]

Truyền thông Anh đưa tin, Tổng thống Ukraine Zelensky tỏ rõ sự tức giận với các tướng quân đội liên quan đến tình hình ở Kharkiv.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Ukrainska Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN