Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Một đại bồi thẩm đoàn ở New York đã bỏ phiếu quyết định truy tố ông Trump vào ngày 30/3, nhưng hiện vẫn niêm phong cáo trạng.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự - 1

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự.

"Tối ngày 30/3, chúng tôi đã liên lạc với luật sư của ông Trump nhằm phối hợp đưa cựu Tổng thống tới Manhattan để được thông báo về cáo trạng truy tố. Bản cáo trạng này hiện vẫn đang được niêm phong. Ngày xét xử sẽ được ấn định sau", công tố viên quận Manhattan, Alvin Bragg cho biết, theo CNN.

Theo CNN, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump. Quá trình xét xử có thể trùng với các thời điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2024.

Theo nguồn tin của CNN, ông Trump sẽ phải đối mặt với hơn 30 tội danh trong cáo trạng, liên quan đến gian lận kinh doanh.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Trump đã bày tỏ sự giận dữ, đưa ra những lời công kích nhằm vào Tổng thống Mỹ Joe Biden và đảng Dân chủ.

Ông Trump nói phe Dân chủ sẽ phải hối hận khi quyết truy tố ông. "Phe Dân chủ đang làm điều không thể tưởng tượng được - buộc tội một người hoàn toàn vô tội. Họ đang có hành vi can thiệp bầu cử trắng trợn", ông Trump tuyên bố. "Chưa từng có chuyện như vậy xảy ra trong lịch sử nước Mỹ".

Quyết định truy tố đánh dấu kết thúc cuộc điều tra kéo dài 5 năm về nghi vấn ông Trump phạm luật khi thông qua luật sư riêng để trả tiền "bịt miệng" cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels

"Tôi tin rằng nỗ lực săn phù thủy này sẽ gây phản tác dụng đối với ông Biden. Người Mỹ sẽ nhận ra phe Dân chủ cực đoan đang làm gì", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth ngày 30/3. Ông Trump kêu gọi những người ủng hộ mình đoàn kết để tiến tới bỏ phiếu loại "từng người thuộc phe Dân chủ, những người đã quyết truy tố ông bằng được".

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự - 2

Công tố viên quận Manhattan, Alvin Bragg là người đang làm mọi cách để truy tố ông Trump.

"Những người ủng hộ của chúng ta, đảng Cộng hòa của chúng ta đang đoàn kết mạnh mẽ. Chúng ta sẽ đánh bại Alvin Bragg đầu tiên, sau đó đến ông Biden. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cũng đưa ra chỉ trích nhằm vào công tố viên Alvin Bragg, cáo buộc ông Bragg gây tổn hại cho quốc gia vì cố gắng can thiệp bầu cử, vũ khí hóa hệ thống tư pháp để chống lại cựu Tổng thống Donald Trump. "Người Mỹ sẽ không chấp nhận sự bất công này, Hạ viện sẽ buộc ông Bragg phải chịu trách nhiệm vì đã có hành vi lạm quyền", ông McCarthy tuyên bố.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng đưa ra phản ứng, nói công tố viên Alvin Bragg đã "lạm quyền để nhắm vào đối thủ chính trị". “Vũ khí hóa hệ thống luật pháp với mục đích chính trị đang đảo ngược nguyên tắc pháp quyền. Đây không phải cách nước Mỹ hoạt động", ông DeSantis tuyên bố, theo CNN.

Trong khi đó, luật sư của ông Trump, Chris Kise nói bản cáo trạng của văn phòng công tố quận Manhattan là "hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý".

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/ong-trump-tro-thanh-cuu-tong-thong-my-dau-tien-bi-truy-to-hinh-su-c...

”Gặp” nữ trợ lý xinh đẹp mới luôn tháp tùng ông Trump như hình với bóng

Nữ trợ lý xinh đẹp mới từng nghỉ công tác ở đài One America Network (OAN) để gia nhập đội ngũ truyền thông của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - CNN, Daily Mail (Arttimes)
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung