Ông Trump nói về ông Putin và giới lãnh đạo Mỹ

Thứ Ba, ngày 03/05/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Trump cho rằng ông Putin không còn "tôn trọng" giới lãnh đạo Mỹ hiện tại và đưa ra bằng chứng cho nhận định này.

Ông Trump nói về ông Putin và giới lãnh đạo Mỹ - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hãng RT hôm 2/5 đưa tin, ông Trump cho rằng, việc ông Putin "liên tục" nhắc đến vũ khí hạt nhân là bằng chứng thể hiện Tổng thống Nga không còn "tôn trọng" giới lãnh đạo Mỹ hiện tại. 

Phát biểu tại một cuộc vận động ở bang Nebraska hôm 1/5, ông Trump nói rằng dưới thời ông lãnh đạo, "nước Mỹ hùng mạnh và được tôn trọng hơn bao giờ hết". 

"Hiện giờ, lãnh đạo các nước khác thậm chí còn không trả lời các cuộc gọi của Tổng thống Mỹ", ông Trump nói. Cựu Tổng thống Mỹ nhắc đến việc các lãnh đạo của Ả rập Saudi và UAE từ chối lời đề nghị dàn xếp điện đàm với ông Biden để thảo luận về việc giá dầu tăng mạnh. 

Ông Trump tuyên bố không ai "nói về vũ khí hạt nhân" ở thời điểm ông còn giữ chức tổng thống. "Chúng ta không nói về vũ khí hạt nhân. Đơn giản, vì sức hủy diệt của nó quá tàn khốc", ông Trump nói. Cựu Tổng thống Mỹ chỉ ra rằng chính quyền Mỹ dưới thời ông lãnh đạo đã "xây dựng lại hoàn toàn" kho vũ khí hạt nhân vì "các nước khác" cũng làm điều tương tự. 

Ông Putin nhắc liên tục về vũ khí hạt nhân vào thời điểm này vì "ông ấy không còn tôn trọng giới lãnh đạo Mỹ", ông Trump nói. Cựu Tổng thống Mỹ còn cho rằng, Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine một phần do sự "yếu kém" của Mỹ, phần nào thể hiện qua việc rút quân vội vàng khỏi Afghanistan vào năm 2021. 

Tuần trước, ông Putin cảnh báo các lực lượng bên ngoài không được can thiệp vào cuộc xung đột Ukraine, thề sẽ đáp trả "cực nhanh" với bất kỳ hành động nào như vậy với vũ khí tiên tiến nhất của Moscow. Tổng thống Nga cho biết, giới chức nước này đã chuẩn bị sẵn các quyết định cần thiết cho một phản ứng đáp trả nhanh như vậy. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, khi ông Trump còn là Tổng thống Mỹ, Moscow đã nỗ lực thuyết phục ông Trump tuân theo tuyên bố năm 1987 giữa các lãnh đạo Mỹ và Liên Xô - để đảm bảo không bao giờ để xảy ra chiến tranh hạt nhân. Nhưng chính quyền Mỹ thời ông Trump từ chối làm vậy. Ngược lại, chính quyền Mỹ dưới thời ông Biden đã đồng ý với Moscow về việc không để chiến tranh hạt nhân xảy ra. 

Nhưng theo ông Lavrov, tình hình đã trở nên tồi tệ vài tháng gần đây, đến mức mối đe dọa chiến tranh hạt nhân ngày càng hiện hữu và nghiêm trọng. 

Cuối tháng 2, vài ngày sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Putin đã ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân của nước này giữ trạng thái cảnh giác chiến đấu cao độ, với lý do phương Tây có "các lệnh trừng phạt bất hợp pháp" cũng như các "tuyên bố gây hấn" nhằm vào Nga. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-noi-ve-ong-putin-va-gioi-lanh-dao-my-50202235145919311.htm

Ông Trump nói điều sẽ làm khác so với trước đây nếu tái đắc cử năm 2024

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ bớt quan tâm đến truyền thông hơn nếu tái đắc cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2024.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung