Ông Trump nói COVID-19 tệ hơn Trân Châu Cảng, khủng bố 11-9

Tổng thống Trump cho rằng COVID-19 đem lại hậu quả tồi tệ hơn hẳn trận Trân Châu Cảng và vụ khủng bố 11-9, đồng thời tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về dịch bệnh.

Theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6-5, COVID-19 đã làm Mỹ tổn hại nhiều hơn hẳn so với hậu quả khi Nhật ném bom Trân Châu Cảng ngày 7-12-1941 và khi tổ chức Al-Qaeda khủng bố tiểu bang New York và thủ đô Washington D.C. ngày 11-9-2001.

Cuộc tấn công bất ngờ của Nhật vào căn cứ hải quân Trân Châu Cảng ở Hawaii đã làm Mỹ mất gần 2.500 người và gần 1.300 người bị thương, chính thức kéo Mỹ vào chiến tranh thế giới thứ hai.

Sau đó, vào năm 2001, vụ khủng bố 11-9 của tổ chức Al-Quaeda đã giết chết khoảng 3.000 người dân Mỹ, khơi mào cuộc chiến tranh chống khủng bố gần hai thập niên của Mỹ ở Iraq, Afghanistan và các quốc gia khác.

"Đây thực sự là vấn nạn tồi tệ nhất mà chúng tôi từng gặp phải. Hậu quả mà COVID-19 gây nên còn tệ hơn cả trận Trân Châu Cảng” - kênh Channel News Asia dẫn lời ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Trump nói COVID-19 tệ hơn Trân Châu Cảng, khủng bố 11-9 - 1

Tổng thống Trump cho rằng COVID-19 đem lại hậu quả tồi tệ hơn hẳn trận Trân Châu Cảng và vụ khủng bố 11-9.

Tính đến sáng 7-5 (giờ Việt Nam), Mỹ đã có 1.256.669 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 74.121 ca tử vong, theo số liệu từ trang web thống kê Worldometer.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán rằng số người chết vì COVID-19 ở Mỹ có thể phải tới 100.000 vào cuối tháng 5 năm nay, kênh Channel News Asia đưa tin.

Ông Tom Frieden - cựu Giám đốc CDC cảnh báo chính quyền Mỹ cần chuẩn bị cho một cuộc chiến "lâu dài và khó khăn" để chống lại COVID-19. Ông cũng thúc giục Mỹ tiếp tục mở rộng tiến trình thử nghiệm tìm vaccine nhằm kiềm chế đại dịch.

"Cho đến khi chúng ta tìm được một loại vaccine hiệu quả, trừ khi phép màu xảy ra, con virus này vẫn sẽ tồn tại cùng chúng ta trong nhiều tháng hoặc nhiều năm tiếp theo" - ông Frieden nói.

Tổng thống Trump ngoài ra cũng lên tiếng đả kích Trung Quốc về nguồn gốc của loại virus chết người này.

"Đáng lẽ những việc này đã không bao giờ xảy ra. Nó đã có thể được ngăn chặn lại ngay tại nơi nó xuất hiện là Trung Quốc” - ông Trump nói.

Ngày 6-5, Trung Quốc tiếp tục đáp trả lại rằng ông Trump không có bất kỳ bằng chứng nào về nguồn gốc của con virus này.

"Vấn đề này nên được trao cho các nhà khoa học và các chuyên gia y tế lo liệu, chứ không phải các chính trị gia chuyên nói dối vì mục đích chính trị của nước họ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/ong-trump-noi-covid19-te-hon-tran-chau-cang-khung-bo-119-910865.h...

WHO cân nhắc cử phái đoàn đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế Thế giới (WHO) đang trao đổi với Trung Quốc về việc cử một phái đoàn tới nước này để điều tra...

Chia sẻ
KHÔI CHƯƠNG (Pháp luật TPHCM)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung