Ông Trump nổi cáu khi bị so sánh với cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon?

Thứ Sáu, ngày 15/01/2021 16:30 PM (GMT+7)

Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây nhắc đến khả năng ông Trump từ chức để bảo vệ danh dự, khi Hạ viện đã trình văn bản luận tội lên Thượng viện.

Ông Trump nổi cáu khi bị so sánh với cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon? - 1

Ông Trump đã dự định rời Nhà Trắng vào sáng ngày 20.1, đáp chuyến bay trên chiếc Không lực Một tới Florida.

Theo CNN, ông Trump ngay lập tức đã bác bỏ ý tưởng này. Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm cảm thấy bực tức khi các trợ lý nhắc đến cựu Tổng thống Richard Nixon - Tổng thống Mỹ cuối cùng từ chức cho đến nay.

Ông Trump nói thẳng với các trợ lý rằng đừng bao giờ nhắc đến tên ông Nixon một lần nào nữa, theo CNN. Ông Trump cũng nói thêm rằng mình không thể tin tưởng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ ký lệnh ân xá cho mình, giống như những gì ông Gerald Ford làm với ông Nixon.

Theo nguồn tin am hiểu vấn đề, ông Trump đã yêu cầu chuẩn bị chuyến bay cuối của cho ông với tư cách là Tổng thống, đến Palm Beach, bang Florida, vào đúng ngày ông Biden nhậm chức.

Ở Nhà Trắng trong những ngày này, ông Trump ngày càng trở nên cô độc hơn bao giờ hết. Ông Trump không biết chuyện gì xảy ra khi mình không còn là Tổng thống.

Các trợ lý đề xuất với ông Trump rằng Tổng thống hãy gửi lời tạm biệt trước khi rời Nhà Trắng, có thể là bằng lời nói trực tiếp hoặc thông qua video, nhắc lại những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Nhưng theo nguồn tin, ông Trump dường như không mấy quan tâm và không chắc có làm theo hay không.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence vẫn tiếp tục các công việc bình thường, đến thăm các binh sĩ đang canh gác thường trực ở tòa nhà Quốc hội, đến gặp các nhân viên Nhà Trắng để nói lời tạm biệt.

Trong 5 ngày cuối cùng, các nhân viên Nhà Trắng và đội ngũ cố vấn của ông Trump đang chuẩn bị rời đi. Nhiều người đã xin thôi việc và rời đi từ trước. Những người còn đến Nhà Trắng chỉ tập trung thu dọn đồ đạc, dọn dẹp lại văn phòng.

Hôm 14.1, Debbie Meadows, vợ của Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, có mặt tại Nhà Trắng, đưa các đồ đạc còn lại trong văn phòng lên xe cá nhân.

Thư ký báo chí Kayleigh McEnany, người không còn xuất hiện trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump, cũng đang thu dọn đồ đạc để rời đi.

Ông Trump nói với các trợ lý rằng mình không muốn rời Washington khi đã là cựu Tổng thống. Đây có thể là lý do khiến ông Trump không muốn tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden.

Ông Trump cũng không thích ý tưởng phải xin ông Biden quyền sử dụng chiếc Không lực Một để bay về Florida, nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Cuối cùng, ông Trump chưa quyết định xem có sẽ viết thư gửi ông Biden, để lại trên bàn làm việc ở Phòng Bầu Dục hay không. Một số trợ lý khuyến khích ông Trump nên làm theo truyền thống.

CNN dẫn nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết, gần như chắc chắn Tổng thống sẽ rời đi vào sáng ngày 20.1, chứ không phải là sớm hơn. Ông muốn được nhìn thấy đám đông người ủng hộ vây quanh mình lần cuối trước khi lên máy bay tới Florida.

Trong trường hợp ông Trump đến Florida mà vẫn mang theo valy hạt nhân, Văn phòng quân sự Nhà Trắng sẽ đảm bảo chiếc valy này quay về Washington, trước khi ông Biden tới tiếp quản Nhà Trắng.

Mã phóng vũ khí hạt nhân của ông Trump cũng sẽ không còn hoạt động, khi ông Biden được giao mã phóng hạt nhân mới.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-noi-cau-khi-bi-so-sanh-voi-cuu-tong-thong-my-richard-nixon-502021151...

Ông Trump đơn độc, tức giận ở Nhà Trắng

Khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần, một cố vấn Nhà Trắng nói “ai cũng trút giận lên...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung